10/12/2018 11:23 GMT+7

Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng để mua vũ khí Mỹ nhiều hơn

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Truyền thông Nhật Bản cho biết quân đội nước này dự kiến tăng chi ngân sách quốc phòng trong vòng 5 năm tới nhằm ứng phó thách thức an ninh và thu hẹp thặng dư thương mại với Mỹ.

Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng để mua vũ khí Mỹ nhiều hơn - Ảnh 1.

Các chiến đấu cơ F-35 của Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản - Ảnh: NIKKEI

Nhật báo Nikkei của Nhật cho biết Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến chi tiêu ngân sách ít nhất 27 ngàn tỉ yen (240 tỉ USD) trong thời gian từ tháng 4-2019 đến tháng 3-2024 với mức tăng chi trung bình 1,1% mỗi năm, cao hơn mức 0,8% trong kế hoạch ngân sách 5 năm sẽ kết thúc vào tháng 3-2019.

Hiện tại các khoản chi tiêu cho trang thiết bị quân sự và chi phí cho nhân sự trong quân đội Nhật Bản chiếm khoảng 80% tổng chi phí quốc phòng.

Tuy nhiên theo kế hoạch ngân sách mới, nguồn quỹ dành cho các chương trình mua sắm vũ khí, khí tài mới sẽ được tách ra độc lập với những khoản chi phí này, từ đó khiến việc mua sắm vũ khí của Mỹ thuận lợi hơn.

Dự kiến Nhật Bản sẽ phải thông qua kế hoạch chi tiêu ngân sách tại nội các vào giữa tháng 12.

Những hợp đồng mua sắm vũ khí, khí tài này có thể giúp Tokyo giảm bớt căng thẳng thương mại với Mỹ. Tổng thống Donald Trump một mặt hối thúc Nhật Bản mua thêm hàng Mỹ, trong đó có trang thiết bị quân sự, một mặt đe dọa sẽ áp thuế với ôtô Nhật Bản nhập khẩu vào Mỹ để cắt giảm tình trạng thâm hụt thương mại của Washington với Tokyo.

Từ tháng 8 năm nay, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề nghị mức chi tiêu kỷ lục 5,3 ngàn tỉ yen trong năm 2019 để có thể tiến hành những đợt nâng cấp lớn cho quốc phòng nhằm ứng phó với nguy cơ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Nhật Bản tăng chi quốc phòng kỷ lục, chủ yếu mua vũ khí Mỹ Nhật Bản tăng chi quốc phòng kỷ lục, chủ yếu mua vũ khí Mỹ

TTO - Chính phủ Nhật Bản ngày 22-12 đã thông qua dự toán ngân sách kỷ lục cho quân đội nước này trong năm tài chính mới bắt đầu từ tháng 4-2018.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận