Nhật Bản phát hiện chất có thể sử dụng để bào chế thuốc chữa COVID-19

23/04/2020 14:00 GMT+7

Các mô hình máy tính cho thấy nelfinavir có thể ngăn chặn các enzyme giúp SARS-CoV-2 nhân bản, trong khi cepharanthine giúp ngăn chặn virus nguy hiểm này xâm nhập vào tế bào.

Nhật Bản phát hiện chất có thể sử dụng để bào chế thuốc chữa COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: dailymotion.com

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học Nhật Bản đứng đầu vừa phát hiện ra hai chất có thể sử dụng để bào chế thuốc chữa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Trong công trình nghiên cứu chung có sự tham gia của 25 viện nghiên cứu trong và ngoài Nhật Bản do Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) của Nhật Bản và Đại học Khoa học Tokyo đồng chủ trì, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực tìm kiếm các chất có khả năng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 nhân bản trong khoảng 300 loại thuốc đã được cấp phép ở Nhật Bản, châu Âu và Mỹ.

Họ đã tìm ra nelfinavir, vốn được sử dụng để điều trị các triệu chứng do AIDS, và cepharanthine, vốn được sử dụng để chữa trị cho các bệnh liên quan tới việc suy giảm của bạch cầu (tế bào máu trắng).

Theo nhóm nghiên cứu, các mô hình máy tính cho thấy nelfinavir có thể ngăn chặn các enzyme giúp SARS-CoV-2 nhân bản, trong khi cepharanthine giúp ngăn chặn virus nguy hiểm này xâm nhập vào tế bào.

Các phân tích trên máy tính cũng cho thấy nếu bệnh nhân COVID-19 sử dụng hai chất trên cùng một lúc trong vòng 12 giờ sau khi họ có các triệu chứng nhiễm virus, họ có thể loại bỏ virus SARS-CoV-2 trong khoảng 10 ngày, sớm hơn 5 ngày so với khi không sử dụng các chất này.

Đài truyền hình NHK dẫn lời ông Watashi Koichi, một nhà nghiên cứu cao cấp thuộc NIID, cho biết hai chất trên đã chứng minh hiệu quả cao trong các thí nghiệm.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu sẽ đề xuất sử dụng các chất này để bào chế thuốc chữa bệnh. Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch nghiên cứu lâm sàng để kiểm tra độ an toàn và hiệu quả của các chất trên.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận