Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Nhật Bản muốn Olympic 2020 dùng toàn năng lượng tái tạo

28/06/2018 09:26 GMT+7

TTO - Không chỉ vậy, họ còn muốn hầu hết đồ dùng chuẩn bị cho Olympic là sản phẩm tái chế. Đây là cố gắng 'chưa từng có tiền lệ' nhằm bảo vệ môi trường

Nhật Bản muốn Olympic 2020 dùng toàn năng lượng tái tạo - Ảnh 1.

Tấm thu điện mặt trời - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Japan Times, Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đặt mục tiêu toàn bộ nguồn điện sử dụng tại hai sự kiện thể thao sẽ đều được lấy từ nguồn năng lượng tái tạo gồm điện mặt trời và điện gió.

Không chỉ thế, ủy ban này cũng đã lên kế hoạch tính toán sử dụng các dịch vụ thuê và cho thuê để 99% các đồ dùng chuẩn bị cho Thế vận hội sẽ được tái sử dụng hoặc tái chế.

Cụ thể, những nơi dự kiến sử dụng nguồn năng lượng tái tạo sẽ gồm làng vận động viên, trung tâm phát sóng quốc tế và trung tâm báo chí quốc tế. Theo một thành viên ủy ban, đây là cố gắng "chưa từng có tiền lệ".

Để đạt được mục tiêu đó, ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 đã dự kiến mua năng lượng tái tạo từ các nhà máy điện và thiết lập các tấm thu điện mặt trời tại những nơi cần thiết.

Theo kế hoạch của ủy ban, những vật dụng đi thuê hoặc cho thuê sẽ được sử dụng với tần suất càng nhiều càng tốt. Khi cần phải mua thứ gì, ủy ban cũng sẽ phác ra trước các kế hoạch để đảm bảo sẽ có đối tác nhận "bao tiêu" thứ đó sau khi Thế vận hội kết thúc.

Mục tiêu tái chế và tái sử dụng tới 99% trang thiết bị sắm sửa cho sự kiện thể thao của Olympic Tokyo 2020 cũng tương đồng với mục tiêu đã từng đặt ra tại Olympic London 2012.

Với các loại rác thải như chai nhựa và đồ ăn tại các khu tổ chức thi đấu, mục tiêu tái chế và tái sử dụng là 65%, cao hơn 62% của Olympic London.

Bên cạnh đó ủy ban này cũng đang cân nhắc một dự án khác là sản xuất các huy chương cho Olympic 2020 từ kim loại khai thác từ các điện thoại di động qua sử dụng và những thiết bị khác.

Thời của năng lượng tái tạo Thời của năng lượng tái tạo

Google cho biết cuối năm nay sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Hà Lan cam kết ngừng khai thác nhiệt điện vào năm 2030. Những tuyên bố này đã ít nhiều khẳng định ưu thế của năng lượng tái tạo.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận