27/02/2023 15:32 GMT+7

Nhật Bản muốn mua 400 tên lửa Tomahawk của Mỹ

Ngày 27-2, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói trước Quốc hội về việc Nhật Bản cân nhắc mua 400 tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Nhật Bản muốn mua 400 tên lửa Tomahawk của Mỹ - Ảnh 1.

Một mẫu tên lửa Tomahawk của Mỹ do Công ty Raytheon sản xuất - Ảnh: MILITARYAEROSPACE.COM

Thông tin về việc Nhật Bản muốn mua tên lửa Tomahawk đã rò rỉ trên báo chí từ lâu. Cuối tháng 11-2022, báo Yomiuri dẫn nhiều nguồn tin ẩn danh của Nhật và Mỹ xác nhận kế hoạch này.

Theo báo Yomiuri, do lo ngại về những tiến bộ của Triều Tiên trong phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân, cũng như tốc độ hiện đại hóa quân đội nhanh chóng của Trung Quốc, Nhật Bản đã chuẩn bị một sự thay đổi mạnh mẽ về chiến lược an ninh.

Cụ thể, Nhật sẽ sửa đổi một số tài liệu quốc phòng quan trọng và mua các phương tiện phản công mới như tên lửa hành trình Tomahawk.

Các nguồn tin cho biết Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận về việc mua tên lửa Tomahawk trong cuộc gặp song phương của họ tại Campuchia ngày 13-11.

Theo bài báo, ông Biden xác nhận với ông Kishida rằng Nhật Bản là đối tác được ưu tiên cao để mua tên lửa Tomahawk. Ông Biden ủng hộ thương vụ này.

Ngày 14-2, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada lên tiếng về việc mua tên lửa Tomahawk. Theo ông, Nhật Bản sẽ mua các tên lửa này từ tháng 3-2024.

Nhật muốn ký hợp đồng trong năm tài chính mới, bắt đầu từ ngày 1-4 để Công ty Raytheon của Mỹ có thể thông qua chương trình bán hàng quân sự cho nước ngoài (FMS) với Chính phủ Mỹ.

Theo nguồn tin của Reuters, Ngân sách quốc phòng mới nhất của Nhật Bản sẽ tăng một phần tư so với năm ngoái, trong đó có khoản 1,6 tỉ USD để mua tên lửa hành trình. Việc tăng ngân sách nằm trong kế hoạch xây dựng quân đội lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Washington có quy định hạn chế rất nghiêm ngặt đối với việc bán tên lửa Tomahawk, loại tên lửa hành trình vốn là một trong những vũ khí chủ lực của quân đội Mỹ. Tên lửa này chỉ bán cho các đồng minh và đối tác thân thiết. Nhật Bản đã tiếp cận Mỹ một cách không chính thức về việc mua vũ khí này vào năm 2013, nhưng được cho là bị Mỹ từ chối.

Nga chê tên lửa Tomahawk của Mỹ kém hiệu quảNga chê tên lửa Tomahawk của Mỹ kém hiệu quả

TTO - Bộ Quốc phòng Nga cho rằng quân đội Syria cần tăng khả năng phòng không sau đợt tấn công của Mỹ vào sáng nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên