07/09/2022 16:04 GMT+7

Nhật Bản muốn mở rộng kho trữ nhiên liệu, đạn dược gần Đài Loan

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Nhật Bản sẽ mở rộng các cơ sở lưu trữ nhiên liệu và đạn dược tại quần đảo Nansei gần Đài Loan, trong bối cảnh Tokyo chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng tiềm năng ở eo biển Đài Loan.

Nhật Bản muốn mở rộng kho trữ nhiên liệu, đạn dược gần Đài Loan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada Yasukazu - Ảnh: NIKKEI ASIA

Trả lời phỏng vấn báo Nikkei Asia ngày 6-9, Bộ trưởng Quốc phòng Hamada Yasukazu nói bộ muốn bổ sung thêm đạn dược cho quần đảo Nansei để góp phần tăng cường năng lực răn đe của Nhật Bản.

Hiện nay Nhật Bản lưu trữ khoảng 70% đạn dược tại Hokkaido, đảo chính ở phía cực bắc của đất nước và cách Đài Loan hơn 2.000km.

"Để bảo vệ Nhật Bản, điều quan trọng với chúng tôi không chỉ là các khí tài như máy bay và tàu, mà còn phải đảm bảo đủ đạn dược. Chúng tôi sẽ tăng cường các năng lực quốc phòng mà chúng tôi cần có, bao gồm năng lực triển khai lâu dài và linh hoạt", ông Hamada cho biết.

Theo Bộ trưởng Hamada, bước đầu tiên là xây một kho đạn tại một cơ sở của Lực lượng phòng vệ mặt đất trên đảo Amami Oshima. Tokyo cũng sẽ xem xét sử dụng nơi này để lưu trữ các vũ khí khác, bao gồm tên lửa được thiết kế để phóng ngoài hỏa lực phòng thủ của kẻ thù.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã trữ đủ đạn dược cho ít nhất hai tháng. Ít hơn 10% trong số này được để tại Kyushu và tỉnh Okinawa ở phía tây nam Nhật Bản và SDF thiếu năng lực hàng hải để vận chuyển đủ đạn dược đến khu vực này nếu một cuộc xung đột xảy ra, theo Nikkei.

Ông Hamada cho biết Tokyo sẽ xem xét việc xây dựng các cảng và bể chứa nhiên liệu tại các đảo ở Okinawa, Kyushu và những nơi khác.

Nhật Bản không chỉ đặt mục tiêu nâng cao khả năng cơ động của các lực lượng quốc phòng, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển nhiên liệu, đạn dược và lương thực.

Nhật Bản đã dự trữ lượng dầu đủ dùng trong 5 tháng, nhưng nếu Tokyo không thể đưa chúng đến các vùng xung đột, SDF sẽ thiếu nhiên liệu để hoạt động.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng để gửi các nguồn cung nhiên liệu từ Kyushu và đảo chính Honshu sẽ giúp Tokyo hỗ trợ các lực lượng Mỹ phản ứng trước một cuộc xung đột tiềm năng ở Đài Loan.

Nhật Bản sắp là nước chi tiêu quốc phòng hàng đầu thế giới Nhật Bản sắp là nước chi tiêu quốc phòng hàng đầu thế giới

TTO - Kế hoạch được đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất, trong đó nâng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong 5 năm tới, sẽ đưa Tokyo trở thành nước có chi tiêu quốc phòng lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Mỹ, Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận