Nhật Bản làm rõ một phần cơ chế khiến bệnh nhân COVID-19 trở nặng

26/08/2020 13:33 GMT+7

Một nghiên cứu của Đại học Osaka đã làm rõ một phần cơ chế hoạt động của protein Interleukin-6 (IL6), làm gia tăng kháng nguyên PAI1 gây ra tình trạng huyết khối trong mạch máu.

Nhật Bản làm rõ một phần cơ chế khiến bệnh nhân COVID-19 trở nặng - Ảnh 1.

Hành khách nộp mẫu nước bọt để xét nghiệm kháng nguyên cho nhân viên kiểm dịch tại sân bay Narita vào ngày 29/7. Ảnh: asahi.com

Ngày 24/8, nhóm nghiên cứu của Đại học Osaka, Nhật Bản, đã công bố kết quả nghiên cứu làm rõ một phần cơ chế hoạt động của protein Interleukin-6 (IL6), làm gia tăng kháng nguyên PAI1 gây ra tình trạng huyết khối trong mạch máu, khiến tình trạng của bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 trở nên trầm trọng hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết khi người bệnh bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19, tế bào máu sẽ hình thành protein IL6. Khi số lượng IL6 được tạo ra quá nhiều sẽ gây ra tình trạng miễn dịch quá mức (hội chứng cơn bão cytokine), làm tổn thương mạch máu, các cơ quan trong cơ thể và lúc này, cơ thể bệnh nhân cũng dễ hình thành các huyết khối. Để làm rõ cơ chế hình thành huyết khối, nhóm nghiên cứu đã kích thích tế bào máu bằng IL6 và phát hiện tế bào sản xuất rất nhiều protein PAI1 có khả năng làm tăng tình trạng huyết khối. Khi PAI1 tăng lên sẽ kéo theo nguy cơ hình thành huyết khối trong các cơ quan nội tạng như phổi... khiến tình trạng bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng cho hay khi thử nghiệm sử dụng thuốc điều trị viêm khớp Actemra để kiểm soát hoạt động của các protein IL6, số lượng các protein PAI1 sinh ra cũng được kiểm soát. Thuốc Actemra, dùng để điều trị viêm khớp, hiện đang được Nhật Bản và một số nước trên thế giới sử dụng để điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng.

Kết quả nghiên cứu của Đại học Osaka, Nhật Bản, đã được đăng tải trên trang web của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận