Nhật Bản khuyến khích nam giới nghỉ phép 1 tháng chăm con sơ sinh

30/12/2019 16:12 GMT+7

Chính phủ Nhật Bản ngày 27-12 chính thức quyết định khuyến khích các công chức nam giới nghỉ phép tối thiểu 1 tháng để chăm sóc con sơ sinh.

Nhật Bản khuyến khích nam giới nghỉ phép 1 tháng chăm con sơ sinh - Ảnh 1.

Một em bé vừa sinh tại bệnh viện ở Izum, tỉnh Osaka, Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Nhật Bản ngày 27-12 chính thức quyết định khuyến khích các công chức nam giới nghỉ phép tối thiểu 1 tháng để chăm sóc con sơ sinh. Quyết định trên sẽ có hiệu lực từ tháng 4-2020.

Theo chính sách mới, thành tích công việc của những người quản lý sẽ được đánh giá một phần dựa trên việc họ có tạo điều kiện cho cấp dưới nghỉ phép để chăm sóc con hay không. Ngoài ra, các biện pháp khác sẽ được áp dụng để tạo điều kiện cho những người mới được làm cha sắp xếp công việc của họ trong thời gian nghỉ chăm con.

Chính sách trên cũng khuyến nghị người lao động nghỉ phép trong vòng 8 tuần kể từ khi con ra đời, mặc dù về nguyên tắc, chính sách nghỉ phép có hiệu lực trong 1 năm kể từ ngày trẻ được sinh ra. Người nghỉ phép chăm con sẽ được trả lương 1 tuần và được bảo hiểm việc làm để bù đắp phần thu nhập bị mất trong thời gian nghỉ sau đó.

Việc nam giới nghỉ làm chăm sóc con sơ sinh chưa phổ biến tại Nhật Bản. Với việc khuyến khích công chức nghỉ phép nhiều ngày để chăm con sơ sinh, Chính phủ Nhật Bản hy vọng thúc đẩy văn hóa chấp nhận nam giới nghỉ phép chăm con ở cả lĩnh vực công và tư nhân.

Một cuộc khảo sát từ ngày 25-11 đến 19-12 vừa qua do Văn phòng Nội các Nhật Bản thực hiện đối với các nhân viên chính phủ nam giới dưới 50 tuổi, cho thấy 54% trong số 22.000 người được hỏi cho biết họ muốn nghỉ phép chăm con. 28,6% cho biết sẽ không sử dụng số phép đặc biệt này, trong đó 37,4% giải thích lý do giảm thu nhập khi nghỉ phép, 31,4% cho rằng công việc quá bận không thể nghỉ, trong khi 24,6% nêu các vấn đề mà họ sẽ phải đối mặt khi trở lại làm việc sau khi nghỉ phép.

Tháng 6 vừa qua, các nghị sĩ đảng cầm quyền ở Nhật Bản đã lập một nhóm nghiên cứu khả năng bắt buộc lao động nam giới phải nghỉ phép chăm sóc con mới sinh.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận