Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Nhật Bản đón kỷ lục buồn về số ca sinh, nỗi lo thiếu lao động kéo dài

05/06/2021 17:31 GMT+7

TTO - Số ca sinh của Nhật Bản rớt xuống mức kỷ lục trong năm 2020. Các cặp đôi cũng được cho ngày càng không muốn cưới hỏi hay lập gia đình giữa đại dịch COVID-19.

Nhật Bản đón kỷ lục buồn về số ca sinh, nỗi lo thiếu lao động kéo dài - Ảnh 1.

Trẻ em tại Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo của Bộ Y tế Nhật Bản hôm 4-6, số trẻ được sinh ra ở nước này trong năm 2020 là 840.832, giảm 2,8% so với một năm trước, và là số liệu thấp kỷ lục kể từ lúc bắt đầu đếm năm 1899.

Trên thực tế đại dịch do virus corona chủng mới (COVID-19) được cho đã tác động tiêu cực lên số ca sinh toàn cầu.

Tình trạng này đi ngược với các suy đoán trước đây cho rằng cảnh phong tỏa đường sá, tụ điểm ăn chơi sẽ khiến người dân phải ở nhà nhiều hơn, dẫn tới một đợt gia tăng số trẻ em được sinh ra.

Với Nhật Bản, vấn đề tỉ lệ sinh và cưới hỏi thấp đã gây lo ngại lại càng chuyển biến theo chiều hướng xấu hơn.

Năm ngoái, số đăng ký kết hôn ở Nhật rớt tới 12,3%, xuống còn 525.490. Đây là mức thấp nhất từ trước chiến tranh. Trong khi đó tỉ lệ mang thai, tức số trẻ em ước tính được sinh ra trên một phụ nữ, đã giảm xuống còn 1,34. Đây cũng là tỉ lệ thuộc nhóm thấp nhất thế giới.

Đây rõ ràng là tín hiệu không tốt cho mối quan tâm về dân số già và thiếu hụt lao động. Nhưng ở Hàn Quốc - thị trường thu hút lao động cạnh tranh với Nhật - tình trạng này cũng không tích cực lắm.

Năm 2020, Hàn Quốc lần đầu tiên ghi nhận số ca tử vong cao hơn số được sinh ra, tức tổng dân số đã giảm.

Ở Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, số trẻ sinh ra đã giảm gần 15% trong năm ngoái. Chính phủ Trung Quốc hồi tuần trước khẳng định sẽ nới lỏng thêm chính sách sinh con cho các hộ gia đình, trong đó cho phép mỗi nhà sẽ được sinh 3 con.

Dân ngại đẻ, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng dân số Dân ngại đẻ, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng dân số

TTO - Tuần này, Trung Quốc công bố kết quả điều tra dân số đáng chú ý: tỉ suất sinh năm 2020 của nước này chỉ là 1,3 con/người, tương tự các nước có dân số già như Ý và Nhật Bản.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận