18/12/2023 22:41 GMT+7

Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đầu tiên hỗ trợ phát thải bằng 0 trong AZEC

LÊ KIÊN
và 1 tác giả khác

Thông tin được ông Maeda Tadashi, chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), chia sẻ khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 18-12.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Maeda Tadashi, chủ tịch JBIC - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Maeda Tadashi, chủ tịch JBIC - Ảnh: VGP

Ngoài cương vị chủ tịch JBIC, ông Maeda Tadashi còn là cố vấn đặc biệt Nội các phụ trách hỗ trợ đầu tư, kinh doanh nước ngoài, triển khai sáng kiến Cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng 0 (AZEC) của Chính phủ Nhật Bản.

Tích cực ủng hộ Việt Nam giảm phát thải

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng đánh giá cao ông Maeda Tadashi và JBIC luôn hợp tác hiệu quả, tích cực tham gia đối thoại chính sách với các bộ, ngành của Việt Nam.

Trong đó JBIC đã cung cấp nhiều khoản vay thúc đẩy đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam, đặc biệt là phát triển các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, các dự án có quy mô lớn trong lĩnh vực năng lượng.

Đánh giá cao sáng kiến AZEC của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ông Maeda Tadashi ủng hộ việc triển khai các cơ chế như Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), AZEC với Việt Nam.

Đồng thời ủng hộ đàm phán, triển khai nhanh các dự án năng lượng sạch, ứng phó biến đổi khí hậu với lãi vay phù hợp và thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực đem lại lợi ích cho cả hai bên, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thủ tướng đề nghị JBIC với vai trò là một bên cho vay chính tiếp tục tích cực tham gia tái cấu trúc dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Trong đó nhất là tái cấu trúc khoản vay cho dự án vay với lãi suất thấp hơn nhằm tiết giảm chi phí tài chính, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của dự án trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Chia sẻ với Thủ tướng một số quan điểm trong giảm phát thải, chủ tịch JBIC cho biết Việt Nam là đối tác đầu tiên mà Nhật Bản hỗ trợ trong sáng kiến AZEC và các đối tác quốc tế chủ chốt rất ủng hộ hợp tác của Nhật Bản với Việt Nam. 

Ông khẳng định sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Cho rằng Thủ tướng đã dành quan tâm đặc biệt với dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn và nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án, chủ tịch JBIC cho biết ngân hàng này và cá nhân ông coi đây là công việc quan trọng.

Do đó JBIC và ông sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, thúc đẩy các bên liên quan, trong đó có Công ty bảo hiểm xuất khẩu và đầu tư Nippon (NEXI) trong việc đàm phán để tiến hành tái cấu trúc, giải quyết các vấn đề liên quan dự án, tìm phương án tốt nhất cho phía Việt Nam.

Khẩn trương hoàn thành quy định mua bán điện trực tiếp

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Masayuki Hyodo, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Sumitomo - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Masayuki Hyodo, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Sumitomo - Ảnh: VGP

Cũng trong chiều 18-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Masayuki Hyodo, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Sumitomo.

Tại cuộc tiếp, lãnh đạo tập đoàn báo cáo tình hình triển khai các dự án tại Việt Nam, cập nhật kế hoạch mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh và thông báo sẽ tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo tại các dự án.

Về các đề xuất cụ thể của tập đoàn này, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc và đề nghị tập đoàn làm việc cụ thể với các cơ quan liên quan để thực hiện theo quy định của pháp luật.

Ông cũng cho biết đã chỉ đạo các cơ quan khẩn trương hoàn thành việc xây dựng quy định về mua bán điện trực tiếp, điện mặt trời áp mái, tiếp tục hoàn thiện thể chế, tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy triển khai dự án điện, năng lượng tái tạo.

Chính phủ sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và Sumitomo nói riêng triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả và bền vững tại Việt Nam theo hướng công khai, minh bạch, giảm thủ tục hành chính và tuân thủ quy định pháp luật.

Thủ tướng tiếp nguyên đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam

Ngày 18-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có cuộc gặp thân tình với nguyên Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam Sugi Ryotaro. Thủ tướng cảm ơn tình cảm và những đóng góp tích cực của ông Sugi Ryotaro trong hơn 30 năm qua.

Thủ tướng cũng mong muốn ông Sugi Ryotaro tích cực giới thiệu về văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khi gặp lại nguyên Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam Sugi Ryotaro - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính khi gặp lại nguyên Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam Sugi Ryotaro - Ảnh: VGP

Nguyên Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam Sugi Ryotaro nhấn mạnh tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam. Ông khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để góp phần thúc đẩy khuôn khổ mới, coi đây là sứ mệnh của mình.

Hiện nay, ông Sugi Ryotaro vẫn sang Việt Nam thường xuyên, tiếp tục thúc đẩy giao lưu văn hóa, hỗ trợ phổ cập tiếng Nhật cũng như hỗ trợ nhân đạo cho các trẻ em Việt Nam gặp khó khăn, khuyết tật (nhận nuôi gần 200 trẻ em mồ côi tại Làng trẻ Birla)...

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu loạt đề xuất để châu Á phát thải ròng bằng 0Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu loạt đề xuất để châu Á phát thải ròng bằng 0

Sáng 18-12 giờ Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự hội nghị "Cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng 0 (AZEC)" tại Nhật Bản. Đây là sự kiện cấp cao đầu tiên của AZEC kể từ khi ra đời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên