03/11/2015 08:22 GMT+7

Nhập nhằng tuyển sinh, người học bơ vơ

ĐỨC HIẾU
ĐỨC HIẾU

TT - Trong khi Trường CĐ Y tế Quảng Ninh thông tin việc đã liên kết đào tạo và tuyển sinh lớp điều dưỡng liên thông ĐH thì Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định lại khẳng định không hay biết việc tuyển sinh này.

Trường CĐ Y tế Quảng Ninh là đơn vị đã ra thông báo tuyển sinh lớp điều dưỡng liên thông đại học chính quy liên kết với Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định Ảnh: ĐỨC HIẾU
Trường CĐ Y tế Quảng Ninh là đơn vị đã ra thông báo tuyển sinh lớp điều dưỡng liên thông đại học chính quy liên kết với Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định - Ảnh: Đức Hiếu

Liên kết đào tạo giữa hai trường chưa được sự đồng ý của Bộ GD-ĐT.

Ngày 10-7-2015, Trường CĐ Y tế Quảng Ninh ra thông báo tuyển sinh ĐH điều dưỡng liên thông chính quy từ trung cấp.

Trường khẳng định đã được sự cho phép của UBND tỉnh Quảng Ninh và sự đồng ý của ĐH Điều dưỡng Nam Định về việc liên kết đào tạo, với chỉ tiêu tuyển sinh là 50 người. Sau khi trải qua kỳ thi gồm sáu môn học, các thí sinh trúng tuyển sẽ được đào tạo tại trường CĐ y tế Quảng Ninh có địa chỉ tại P.Hồng Hải, TP Hạ Long.

Lo vì... đậu ĐH!

Khi biết được thông báo này, 61 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đăng ký lớp ôn thi ĐH tại trường CĐ y tế Quảng Ninh, do thầy cô trường ĐH điều dưỡng Nam Định đứng lớp giảng dạy. Có 36 người thi đậu.

Các thí sinh cho biết trong quá trình học ôn hơn một tháng, họ vẫn luôn nhận được thông tin từ trường CĐ y tế Quảng Ninh về việc được học lớp ĐH liên thông tại tỉnh nhà, và thời gian học vào các ngày thứ bảy, chủ nhật trong tuần. Đại diện phòng đào tạo của Trường CĐ Y tế Quảng Ninh nói họ chỉ việc thi, những việc khác đã được nhà trường lo.

Tuy vậy, khi đã thi đậu vào kỳ thi do Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định tổ chức vào tháng 8-2015, các thí sinh chỉ nhận được giấy báo nhập học theo hình thức tập trung liên tục tại Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định (TP Nam Định).

Chị Đỗ Thị Thương Thương, một thí sinh vừa thi đậu, bức xúc nói: “Trong số 36 người đã đậu thì có đến 34 chị em, nhiều người có gia đình và con nhỏ, nên không thể đi học xa. Hơn nữa, chúng tôi phần lớn đều đang đi làm, cơ quan dù tạo điều kiện cũng không thể cho nghỉ dài. Việc địa điểm học khác thông báo tuyển sinh khiến tôi khó có thể đi học được vì xa quá”.

Nhiều thí sinh khác cũng bày tỏ lo lắng, hoang mang vì đã bỏ ra một khoản tiền khá lớn để học ôn, nay thi đậu nhưng có khả năng không thể đi học được. Nhóm sinh viên trúng tuyển đã gửi đơn đề đạt nguyện vọng đến Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định, đề nghị chuyển địa điểm học từ Nam Định về Quảng Ninh nhằm tạo thuận lợi cho việc học.

Bộ GD-ĐT không đồng ý mở lớp liên kết

Theo TS Nguyễn Hồng Hạnh - hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Quảng Ninh, việc tổ chức tuyển sinh được thực hiện đúng quy trình vì hai nhà trường đủ khả năng đào tạo, và Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định hiện có chỉ tiêu tuyển sinh 50 người.

“Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Quảng Ninh, CĐ Y tế Quảng Ninh và ĐH Điều dưỡng Nam Định đã có văn bản về việc mở một lớp liên kết đào tạo điều dưỡng liên thông hệ chính quy. Nhưng khi thực hiện thì gặp một số trục trặc về mặt kỹ thuật, nên lớp học hệ chính quy đặt tại Nam Định, không phải tại Quảng Ninh” - ông Hạnh nói và cho biết thêm hiện hai nhà trường đang bàn bạc cách tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho các sinh viên học tập thuận lợi.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Lê Thanh Tùng - hiệu trưởng Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định - lại cho biết hiện hai trường chưa thực hiện việc liên kết đào tạo do chưa được sự đồng ý của Bộ GD-ĐT. Dù có được liên kết thì đơn vị ra thông báo tuyển sinh phải là ĐH Điều dưỡng Nam Định chứ không phải CĐ Y tế Quảng Ninh.

“Trước đây, Trường CĐ Y tế Quảng Ninh có đến đặt vấn đề liên kết đào tạo với Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định. Về mặt chủ trương, chúng tôi đồng ý và hướng dẫn Trường CĐ Y tế Quảng Ninh làm đúng theo quy trình. Quan trọng nhất là bước lập đề án (trong đó có biên bản thỏa thuận giữa hai trường) thì chúng tôi đã lập để trình Bộ GD-ĐT. Tuy vậy, bộ không cho phép triển khai nên chúng tôi không triển khai lớp đào tạo liên kết với CĐ Y tế Quảng Ninh. Sau đó, trường tôi vẫn tiến hành tuyển sinh bình thường theo kế hoạch của trường” - ông Tùng thông tin.

Cũng theo ông Tùng, việc các thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tham dự kỳ thi của Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định là đúng với thông báo tuyển sinh chung của nhà trường. Còn về nguyện vọng chuyển địa điểm học của các sinh viên, khi nhập học nếu các bạn có ý kiến trực tiếp thì nhà trường sẽ xem xét giải quyết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên