​Nhập cư theo con đường hôn nhân vào Hàn Quốc giảm mạnh

13/04/2015 00:10 GMT+7

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam năm ngoái đã cấp 2.967 thị thực F-6, loại thị thực dành cho những người nhập cư theo đường hôn nhân, giảm nhiều so với 5.708 thị thực trong năm 2013.

Một công trình nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Đa Văn hóa Hàn Quốc cho thấy, số người nhập cư vào nước này theo con đường hôn nhân đã giảm mạnh sau khi các quy định thắt chặt việc cấp thị thực cho nhóm đối tượng này được áp dụng từ tháng 4-2014.

Công trình nghiên cứu chỉ ra rằng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam năm ngoái đã cấp 2.967 thị thực F-6, loại thị thực dành cho những người nhập cư theo đường hôn nhân, giảm nhiều so với 5.708 thị thực trong năm 2013.

Nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Đa Văn hóa Hàn Quốc Kim Jong-wook cho biết, số lượng thị thực loại này cấp tại các nước châu Á khác cũng giảm do các quy định về thị thực được thắt chặt.

Theo đó, các cô dâu trong quá trình trả lời phỏng vấn trước khi được cấp thị thực phải có trình độ tiếng Hàn ở bậc cao và các chú rể người Hàn phải chứng minh được khả năng kinh tế có thể nuôi được cô dâu và gia đình.

vhYQByDf.jpg

Theo Bộ Bình đẳng giới và Gia đình, hầu hết 300.000 người trở thành cô dâu ở Hàn Quốc trong tháng 12-2014 được sinh ra tại các nước khác và nếu tính cả chồng con của họ thì số thành viên trong các gia đình đa văn hóa lên tới gần 800.000 người.

Hôn nhân đa văn hóa ở Hàn Quốc lên đến đỉnh điểm trong năm 2005, chủ yếu là do tình trạng đàn ông độc thân người Hàn ở nông thôn sang các nước Đông Nam Á tìm vợ.

Do bất đồng về ngôn ngữ và văn hóa, nhiều vấn đề xã hội đã nảy sinh trong các gia đình này, phổ biến nhất là nạn bạo hành.

Ngoài ra, cũng phải kể đến nạn môi giới kết hôn, trong đó một số người môi giới dàn xếp các cuộc hôn nhân giả hay nhận tiền môi giới rồi biến mất.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận