Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Nhân viên trường học ở Florida có thể được mang súng

08/03/2018 11:26 GMT+7

TTO - Theo dự luật mới đây, bang Florida (Mỹ) muốn nâng độ tuổi được phép mua súng lên 21, và trải qua một số quy định khác về thời gian chờ đợi, kiểm tra sức khỏe tinh thần của người mua súng.

Nhân viên trường học ở Florida có thể được mang súng - Ảnh 1.

Hai phụ nữ Mỹ cầu nguyện cho các nạn nhân vụ xả súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida - Ảnh: REUTERS

Các nghị sĩ tại bang Florida đã thông qua một dự luật trị giá 400 triệu USD về kiểm soát súng đạn và an toàn trường học vào ngày 7-3 (giờ địa phương).

Nhật báo Sun Sentinel cho biết Hạ viện bang Florida đã phê chuẩn dự luật này với kết quả bỏ phiếu 67-50, và đã chuyển văn bản đến tay Thống đốc Rick Scott.

Hiện ông Scott chưa khẳng định sẽ ký vào dự luật hay không: "Khi một dự luật được chuyển tới, tôi sẽ làm những điều có vẻ như không xảy ra tại Washington. Tôi sẽ đọc kỹ từng dòng trong này".

Dự luật nêu trên được xem là phản ứng của bang Florida đối với vụ xả súng giết 17 người tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở thành phố Parkland.

Theo các điều khoản chi tiết hơn, dự luật này sẽ tài trợ 300 triệu USD cho các chương trình kiểm tra sức khỏe tinh thần, an toàn và an ninh trường học, và đặc biệt cộng thêm 67 triệu USD khác cho một chương trình cho phép một số nhân viên trường học được vũ trang. 

Thêm vào đó, có 26 triệu USD sẽ được chi cho việc tháo gỡ và thay thế các tòa nhà nơi diễn ra vụ xả súng, cũng như xây dựng một đài tưởng niệm ở nơi đó.

Việc vũ trang súng ống cho giáo viên/nhân viên trường học cũng là đề tài gây tranh cãi trong dư luận Mỹ. Những ý kiến phản đối cho rằng nếu không muốn có thảm sát thì nên cấm hoặc hạn chế dùng súng, thay vì vũ trang cho giáo viên để "lấy súng đấu súng".

Như vậy, các nghị sĩ bang Florida đã thống nhất chọn cách không cấm súng, nhưng áp đặt một số luật kiểm soát việc mua súng.

Theo đó dự luật này sẽ tăng độ tuổi dành cho người mua súng từ 18 lên 21. Những ai mua súng sắp tới cũng phải trải qua thời gian 3 ngày chờ đợi để tiến hành các biện pháp kiểm tra. 

Dự luật ngoài ra sẽ tài trợ cho cảnh sát địa phương và các chuyên gia y tế, và cho phép cảnh sát vũ trang cho một số người nhất định ở các trường.

Đúng với những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm trước đó, dự luật của Florida cũng cấm bán các thiết bị "độ súng" dùng để biến súng bán tự động thành súng tự động, theo báo New York Times.

Hung thủ bị buộc tội

Cũng trong ngày 7-3, Hội thẩm đoàn hạt Broward, bang Florida, đã chính thức buộc tội Nikolas Cruz - thủ phạm gây ra vụ xả súng tại trường Marjory Stoneman Douglas, phạm 17 tội danh cố ý giết người cấp độ 1 và 17 tội danh âm mưu giết người cấp độ 1. 

Tội danh âm mưu giết người của Cruz được tính đối với các nạn nhân bị thương trong vụ xả súng. 

Nhân viên trường học ở Florida có thể được mang súng - Ảnh 2.

Hung thủ Nikolas Cruz - Ảnh: REUTERS

Nikolas Cruz, 19 tuổi, là một học sinh cũ của trường. Đối tượng đã dùng khẩu súng trường AR-15 tấn công các lớp học. 

Sau khi gây án, Cruz bỏ trốn trước khi bị bắt tại một thị trấn cách ngôi trường này khoảng 1,6 km và được chuyển tới bệnh viện để điều trị một số vết thương nhẹ. 

Trước đó, đối tượng này đã bị đuổi học vì vi phạm kỷ luật. Cảnh sát đã tiến hành lục soát nhà riêng của hung thủ và cho biết tên này là một kẻ đam mê súng đạn. 

Các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và địa phương thừa nhận đã tiếp nhận được một số cảnh báo về nguy cơ Cruz có những hành vi bạo lực nhưng không có các phản ứng phù hợp. 

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận