Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Nhân viên tố bị trả đũa vì khiếu nại quấy rối, Google nói gì?

10/09/2019 14:49 GMT+7

TTO - Hàng chục nhân viên Google cho biết họ đã bị trả đũa sau khi khiếu nại về các hành vi quấy rối lên bộ phận nhân sự của công ty, theo Vox ngày 9-9.

Nhân viên tố bị trả đũa vì khiếu nại quấy rối, Google nói gì? - Ảnh 1.

Logo của Google - Ảnh: REUTERS

Chuyên mục Recode của trang tin Vox đã công bố một tài liệu lưu hành nội bộ của Google, ghi nhận 45 đơn tố cáo hành vi trả đũa của chính nhân viên hãng. Toàn bộ số đơn này được nộp về trong 2 tuần của tháng 8, đa số trường hợp vẫn chưa được công bố.

Trong số đó, 28 đơn tố cáo liên quan tới việc bị cấp trên hoặc đồng nghiệp quấy rối hoặc phân biệt đối xử, đặc biệt có 6 trường hợp liên quan tới hành vi quấy rối tình dục.

Theo Recode, vào cuối tháng 4, các nhân viên Google đã tổ chức cuộc họp mặt chia sẻ về kinh nghiệm phản ứng lại các trường hợp bị quấy rối.

Đây là hoạt động kỷ niệm 6 tháng kể từ sự kiện #GoogleWalkout. Tại thời điểm ấy, 20.000 nhân viên của hãng ở khắp thế giới tuần hành để phản đối cách Google xử lý các cáo buộc về quấy rối tình dục, cũng như bất công trong lương thưởng.

Tuy nhiên, ban tổ chức của #GoogleWalkout sau đó tuyên bố họ đã bị trừng phạt vì các hoạt động của mình và quyết định nghỉ việc.

"Tôi quyết định nghỉ việc sau khi các lãnh đạo ở bộ phận của mình gửi tới một thứ gần như thư cảnh cáo. Nếu tôi ở lại, tôi sẽ không chỉ lo lắng mà phải sẵn sàng đón nhận việc bị chơi xấu công khai, phải trốn tránh và chịu nhiều áp lực", Claire Stapleton, một thành viên ban tổ chức #GoogleWalkout, viết trong đơn xin nghỉ việc.

Nhân viên tố bị trả đũa vì khiếu nại quấy rối, Google nói gì? - Ảnh 2.

Văn phòng Google tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Recode cho biết đa số những tố cáo mới này đều có một điểm chung. Đó là một nhân viên khiếu nại với bộ phận phụ trách trong công ty và sau đó tố cáo rằng bản thân bị trừng phạt một cách gián tiếp. Sự trả đũa này có thể là các bản đánh giá công việc tiêu cực, bị giáng cấp, hoặc bị loại ra khỏi những dự án quan trọng.

Một số cáo buộc phòng nhân sự Google cố tình kéo dài điều tra hàng tuần hay thậm chí là hàng tháng, mà không đưa ra bất cứ các giải quyết nào.

Trước thông tin này, Google đã lên tiếng phản đối và chỉ ra những nỗ lực của mình để xử lý các khiếu nại của nhân viên một cách minh bạch và hiệu quả nhất.

Điển hình, nhân viên Google có thể nắm rõ quy trình cụ thể cho việc điều tra các khiếu nại, ngoài ra, Google cho biết họ cũng công bố các báo cáo nội bộ thường niên, nhằm cập nhật các thông tin mới nhất về việc điều tra.

"Tố cáo hành vi sai trái cần sự dũng cảm. Chúng tôi muốn chăm sóc và hỗ trợ những người đã lên tiếng", phó chủ tịch nhân sự Eileen Naughton của Google trả lời Fox News.

"Chúng tôi dốc sức điều tra tất cả những trường hợp vi phạm bị tố cáo. Suốt năm qua, chúng tôi đã đơn giản hóa quy trình để nhân viên đưa ra các khiếu nại của họ, cũng như tăng tính minh bạch cho quá trình điều tra tại Google", bà Naughton cho biết thêm.

Nhiều bang Mỹ điều tra chống độc quyền các hãng công nghệ, tập trung Facebook, Google Nhiều bang Mỹ điều tra chống độc quyền các hãng công nghệ, tập trung Facebook, Google

TTO - Hai nhóm tổng chưởng lý các bang của Mỹ vừa công bố tiến hành các cuộc điều tra độc lập chống độc quyền với các hãng công nghệ lớn như Facebook và Google.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận