12/11/2023 08:54 GMT+7

Nhân viên quán cà phê có bao giờ nói 'yêu bạn' chưa?

Gia đình hay bạn bè có thể nói họ yêu bạn nhưng nhân viên quán cà phê có bao giờ nói câu này sau khi bạn vừa gọi nước không? Có một nơi đang làm điều đó.

Francois Reihani, người sáng lập và giám đốc điều hành của La La Land Kind Café - Ảnh: Success Magazine

Francois Reihani, người sáng lập và giám đốc điều hành của La La Land Kind Café - Ảnh: Success Magazine

Francois Reihani - người sáng lập và giám đốc điều hành của La La Land Kind Café - ước tính nhân viên của mình đã nói câu "Tôi yêu bạn" khoảng 2 triệu lần mỗi năm với khách hàng trên 11 cửa hàng tại Texas và California (Mỹ). Và con số này sẽ tiếp tục tăng.

Reihani từng nằm trong danh sách nhân vật tạo tác động xã hội của Forbes năm 2021 thông báo nhận khoản đầu tư 20 triệu USD, nâng mức định giá của La La Land Kind Café lên 66 triệu USD. "Khoản đầu tư mới là một đường băng thực sự lớn để có thể làm những gì chúng tôi muốn" - anh nói.

Quán cà phê phục vụ latte hoa oải hương, bánh mì nướng bơ trong các cửa hàng có nội thất màu trắng và thương hiệu màu vàng tươi sáng. Các nhân viên cũng mặc trang phục màu vàng sáng. Trong quán treo những thông điệp nhẹ nhàng: hãy bình thường hóa lòng tốt, hãy tử tế.

Nhân viên ở quán phần lớn được nhận nuôi do không có khả năng hoặc không thể sống cùng cha mẹ. Họ phải trải qua chương trình đào tạo tám tuần với những lớp cố vấn, trị liệu và kỹ năng sống bên cạnh chuyên môn. Hoàn thành chương trình, họ có quyền quyết định tiếp tục làm hay theo đuổi sự nghiệp khác.

Lớn lên ở thị trấn Rosario (Mexico), Reihani nói đã buồn thế nào khi thấy số lượng trẻ em mồ côi vô gia cư xung quanh mình.

Năm 2017, anh thành lập dự án We Are One, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ cố vấn, trị liệu, lớp kỹ năng sống, nhà ở ổn định và giúp học đại học cho thanh niên thuộc diện được nhận nuôi.

Phần còn thiếu duy nhất là cơ hội việc làm, và quán cà phê là cách thu hẹp khoảng cách đó. Nhưng tuyển dụng những nhân viên từng là trẻ được nhận nuôi khiến vấn đề càng phức tạp bởi nhiều người trong số họ từng trải qua tổn thương.

Reihani thuê một giám đốc phụ trách thanh niên để hướng dẫn nhân viên các kỹ năng sống như giặt ủi, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, xử lý các vấn đề cá nhân và bất kỳ điều gì khác không liên quan đến công việc. Ngay cả khi các nhân viên rời công ty, giám đốc phụ trách thanh niên vẫn sẵn sàng nói chuyện với họ cho dù họ nghỉ từ bao lâu.

"Không phải thanh niên nào cũng muốn làm việc trong quán cà phê. Vậy nên điều quan trọng hơn là làm thế nào để giải quyết vấn đề một cách tổng thể" - anh nhận định.

Ngoài mở rộng quán cà phê đến các địa điểm mới, Reihani muốn quảng bá mô hình kinh doanh của La La Land để truyền cảm hứng cho các thương hiệu khác đào tạo và thuê những người lao động có nguy cơ cao.

Reihani đã bắt đầu thảo luận với Walmart và Public Storage về việc kết hợp các chương trình tương tự vào chiến lược của họ để nuôi dưỡng thanh niên thuộc diện nhận nuôi.

Đối với Ciara Watley, La La Land mang đến cho cô công việc và cả một cộng đồng. Trước khi nộp đơn xin vào quán, Watley 19 tuổi và vô gia cư. Hiện đã 23 tuổi, cô gái trải lòng: "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ vượt qua được 21 tuổi vì từng nghĩ hoặc sẽ tự sát hoặc sẽ dùng ma túy quá liều".

Không kinh nghiệm làm việc, cũng rất ít hy vọng khi ứng tuyển nên cô gái không khỏi ngạc nhiên khi nghe rằng mình là người hoàn hảo cho công việc này. Watlet được tuyển vào cửa hàng đầu tiên của La La Land ở TP Dallas. "Chúng tôi thực sự có một cộng đồng tuyệt vời, nơi mang lại cảm giác như một gia đình", cô kể.

Chọn tử tế khi khởi nghiệpChọn tử tế khi khởi nghiệp

32 tuổi, Nguyễn Văn Thiên Vũ - nhà sáng lập, tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần thiết bị bay Agridrone Việt Nam - có trong tay hai công ty khởi nghiệp với doanh thu hằng năm hơn 80 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên