29/01/2018 10:00 GMT+7

Nhân viên Google chỉ trích công ty chưa bảo vệ họ tốt

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Việc sa thải kỹ sư Google James Damore sau tuyên bố phụ nữ có đặc điểm sinh học không phù hợp với công việc kỹ thuật đã làm dấy lên những tranh cãi về văn hóa trong nội bộ công ty này.

Nhân viên Google chỉ trích công ty chưa bảo vệ họ tốt - Ảnh 1.

Tổ hợp trụ sở công ty Google, Googleplex, tại Moutain Views, bang California, Mỹ - Ảnh: ALPHABET

Theo báo Usa Today, một số nhân viên Google chỉ trích công ty này đã không hành động đầy đủ, cụ thể để bảo vệ họ khỏi chiến dịch quấy nhiễu với vô số những phỉ báng thù địch và cả những đe dọa bạo lực.

Nhiều người trong số các nhân viên này là những người tình nguyện đấu tranh vì sự đa dạng nhân sự tại Google. Họ cho biết đã bị chính những đồng nghiệp của mình công kích chỉ vì "tội" đòi hỏi có một sự đa dạng trong bộ máy nhân sự khổng lồ hơn 78.000 nhân viên mà hầu hết là đàn ông da trắng và đàn ông gốc Á.

Những thông tin cá nhân và những bình luận riêng tư của các nhân viên này trên các diễn đàn nội bộ của Google đã bị rò rỉ ra công luận và sau đó xuất hiện trên các trang web cực hữu.

Sau khi ban lãnh đạo Google thể hiện có quá ít hành động để can thiệp, bảo vệ họ, những người này lần đầu tiên đã phải công khai những bức xúc của họ trước dư luận trên tạp chí Wired.

Với việc công khai thông tin, những người bị công kích hy vọng Google sẽ thể hiện lập trường cứng rắn hơn trước tình trạng họ bị đối xử tệ hại tại Google, theo đó cũng chấm dứt việc nhục mạ bà bắt nạt có thể xảy ra tại nhiều hãng công nghệ khác.

Kỹ sư phần mềm Tariq Yusuf của Google nói: "Điều chúng tôi muốn là công ty của chúng tôi trở thành môi trường làm việc tuyệt vời, dành cho tất cả những ai có khả năng chuyên môn mà không phải lo ngại việc sẽ nhận được các email dọa giết".

Google cho biết họ đã gặp các nhân viên liên quan trong vụ việc và đã giải quyết những kiểu đe dọa trực tiếp này.

Người phát ngôn của Google, bà Gina Scigliano, cho biết: "Như chúng tôi đã từng nói, chúng tôi đặc biệt ủng hộ quyền lợi tự do biểu đạt của các nhân viên Google, và một phần quan trọng trong văn hóa công ty là tranh luận sôi nổi.

"Nhưng giống như mọi công sở khác, điều này không có nghĩa là điều gì cũng có thể diễn ra. Khi chúng tôi phát hiện ra các vi phạm nguyên tắc công ty, chúng tôi sẽ hành động, kể cả việc chấm dứt hợp đồng lao động".

Tuy nhiên bà Liz Fong-Jones, một phụ nữ chuyển giới là kỹ sư của Google, cho biết bà từng là nạn nhân của một chiến dịch quấy rối do một nhóm "những kẻ cực đoan" trong Google gây ra.

Bà Liz cho biết "nhiều" đồng nghiệp của bà đã không hề nhận được liên lạc của bộ phận nhân sự ở Google. Họ cũng được bảo cho là công ty sẽ không làm gì để giải quyết những lo lắng của họ.

"Chúng tôi cần một hành động cụ thể và có ý nghĩa", bà Fong-Jones nói.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên