Nhận tin nuôi gấu trái phép, đến kiểm tra thấy nuôi… gà

17/10/2018 19:22 GMT+7

TTO - Sau 10 ngày tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên Việt Nam về một hộ gia đình được cho là nuôi gấu trái phép, cơ quan chức năng Nghệ An tiến hành kiểm tra thì thấy trong chuồng chỉ có gà.

Nhận tin nuôi gấu trái phép, đến kiểm tra thấy nuôi… gà - Ảnh 1.

Hình ảnh 2 con gấu được nuôi nhốt tại nhà ông C. do ENV thu thập - Ảnh: ENV cung cấp

Theo phản ánh của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên Việt Nam (ENV), đơn vị này đã tiếp nhận thông tin gia đình ông C. tại xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nuôi 5 cá thể gấu bất hợp pháp, trong đó có 2 cá thể gấu con.

Số gấu nuôi trái phép được tổ chức này xác định là không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp và không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước hoặc gắn chip theo quy định.

Ngày 18-9, ENV đã gửi công văn khẩn đến phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An để thông báo về vụ việc.

Hôm sau, ngày 19-9, ENV đã trực tiếp đến gặp, chuyển giao toàn bộ thông tin về tên hộ nuôi nhốt, địa chỉ cụ thể, video và các tài liệu, hình ảnh chứng minh hành vi nuôi nhốt gấu đến các ngành chức năng Nghệ An.

Ngày 27-9, lực lượng cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra tại hai cơ sở nuôi nhốt gấu hợp pháp (đã đăng ký với cơ quan chức năng) trên địa bàn xã Quỳnh Yên, mà không kiểm tra địa điểm mà ENV cung cấp.

Sáng 29-9 (tức 10 ngày kể từ khi có tin ban đầu), lực lượng cảnh sát môi trường và kiểm lâm cùng chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra đúng địa điểm ENV cung cấp nhưng không phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Kết quả kiểm tra tại nhà ông C. chỉ cho thấy ông này nuôi 2 con gà, 4 con hươu sao và vài con chó.

Nhận tin nuôi gấu trái phép, đến kiểm tra thấy nuôi… gà - Ảnh 2.

Khi lực lượng chức năng Nghệ An đến kiểm tra, trong chuồng nuôi có hình dáng và kích thước giống hệt các chuồng nuôi gấu trong video được ENV cung cấp chỉ có hai con gà - Ảnh: ENV cung cấp

Trả lời Tuổi Trẻ Online hôm nay 17-10 về vụ việc này, ông Nguyễn Mạnh Cường - chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Nghệ An - cho biết sau khi nhận thông tin từ ENV, UBND tỉnh đã có công văn hoả tốc yêu cầu chi cục kiểm lâm, công an tỉnh phối hợp kiểm tra.

Kết quả kiểm tra cho thấy nhà ông C. có nuôi 2 cá thể gấu, nhưng đây đều là gấu đã được gắn chip quản lý, có nguồn gốc. "Không có việc nuôi nhốt gấu trái phép", ông Cường khẳng định. 

Tuy nhiên phía ENV không đồng thuận với kết quả này. Theo họ, có thể dễ dàng nhìn ra những bất thường như hình ảnh ông chủ hộ trùng khớp với hình ảnh người cho gấu ăn trong video được ENV cung cấp; các chuồng để trống hoặc nuôi gà trùng khớp với các hình dáng và kích thước các chuồng nuôi gấu trong video được ENV cung cấp.

"Việc xác minh và cung cấp thông tin chính xác cho các cơ quan chức năng nhằm xử lý triệt để vi phạm về động vật hoang đã mất rất nhiều thời gian, công sức và thậm chí trong một số trường hợp có thể còn gây nguy hiểm cho những cá nhân, tổ chức không phải là cơ quan thực thi pháp luật như ENV. Với kết quả kiểm tra như trên, chúng tôi rất thất vọng", bà Nguyễn Phương Dung - phó giám đốc ENV - nói.

Người dân tặng 5 con gấu ngựa cho Tổ chức Động vật châu Á Người dân tặng 5 con gấu ngựa cho Tổ chức Động vật châu Á

TTO - Sau gần 15 năm được một người dân ở Tiền Giang nuôi, 5 con gấu ngựa trọng lượng 80-130kg đã được trao tặng cho Tổ chức Động vật châu Á.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận