Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Nhận tiền khách rồi trốn, công ty du lịch Golux bị khởi tố

23/04/2019 22:41 GMT+7

TTO - Ngày 23-4, Công an TP.HCM xác nhận đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Golux liên quan đến việc công ty này nhận tiền của khách rồi bỏ trốn, không tổ chức tour.

Nhận tiền khách rồi trốn, công ty du lịch Golux bị khởi tố - Ảnh 1.

Các nạn nhân bị Golux lừa đảo tại văn phòng của công ty này sau khi phát hiện Golux không tổ chức tour như cam kết - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Công an TP.HCM xác định Công ty Golux (địa chỉ 85 Nguvễn Hữu Cầu, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM) có dấu hiệu tội phạm "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, do đó, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Golux để tiến hành điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các nạn nhân bị lừa khi mua tour du lịch của Công ty Golux cho biết họ đã nhận được thông báo từ Công an TP.HCM về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Đáng chú ý, tối 23-4, khi truy cập vào trang Golux.vn, chúng tôi ghi nhận trang này vẫn hoạt động bình thường, thậm chí các bước thanh toán mua tour online vẫn có thể thực hiện được. Trước đó, Thanh tra Sở Du lịch TP cho biết sớm chuyển hồ sơ sang Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông dừng hoạt động trang bán tour du lịch qua mạng.

Trước đó, các nạn nhân này đã tố cáo Công ty Golux có hành vi lừa đảo, nhận tiền tỉ của khách hàng mua tour nhưng không tổ chức tour như cam kết, sau đó chiếm đoạt tiền của khách. Ước tính, số nạn nhân nghi bị lừa đã lên đến hơn 60 người với tổng số tiền đến 4,6 tỉ đồng.

Hồi tháng 8-2018, sau khi nhận phản ảnh của người dân, Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM đã hướng dẫn những khách hàng bị Công ty Golux lừa đảo gửi đơn đến PC46, Công an TP.HCM. Bên cạnh đó, Phòng kinh tế Q.1 cũng đã chuyển hồ sơ Công ty Golux cho Công an Q.1.

Theo điều tra, xác minh ban đầu của Công an TP.HCM, mặc dù không có tư cách giám đốc, đại diện pháp luật của Golux nhưng ông Võ Anh Kiệt đã mạo danh, đứng sau tổ chức hoạt động du lịch lữ hành trái pháp luật. Qua kiểm tra của UBND Q.1 các phiếu thu tiền tour, thông tin thanh toán tour cho khách đều do ông Võ Anh Kiệt ký và đóng dấu công ty.

Công ty này đã xây dựng trang web, Facebook và kênh trên YouTube để quảng cáo, đăng tải các thông tin, hình ảnh gói tour du lịch lữ hành quốc tế, tư vấn mời gọi khách hàng đặt tour nhưng sau khi khách nộp tiền, chuyển tiền theo yêu cầu vào tài khoản ngân hàng thì Golux không thực hiện đúng theo cam kết, sau đó chiếm đoạt với số tiền lớn.

Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM cũng khẳng định doanh nghiệp này không hề được cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế, tuy vậy trên trang web họ vẫn rao bán tour quốc tế. 

Thực tế, Golux từng bị Thanh tra sở xử phạt 45 triệu đồng về hành vi kinh doanh lữ hành quốc tế không có giấy phép, đồng thời bị đình chỉ hoạt động đến khi nào có giấy phép. Tuy vậy, công ty này vẫn tiếp tục công khai chào bán tour trên mạng và lừa gạt hàng chục người.


N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận