Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ có nguy cơ 'chết yểu'

13/03/2018 15:02 GMT+7

TTO - Chỉ trong 10 ngày lên sóng, Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ đã đạt 700 triệu lượt xem, nhưng cùng thời điểm này bộ phim đang có nguy cơ 'chết yểu' do tranh chấp bản quyền.

Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ có nguy cơ chết yểu - Ảnh 1.

Bộ phim lấy bối cảnh thời dân quốc, để hoàn thành tâm nguyện của cha mẹ, Tần Tang (Tôn Di đóng) phải kết hôn cùng Tam công tử của Dịch gia Dịch Liên Khải (Hàn Đông Quân đóng), từ đó bắt đầu câu chuyện tình yêu hận giữa hai người - Ảnh: Sina

Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ được chuyển thể từ tiểu thuyết Mê vụ vi thành của tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn, việc tranh chấp bản quyền giữa nhà sản xuất và tác giả kéo dài từ 2 năm qua và đã làm hao tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông Trung Quốc.

Sau hai năm tranh chấp bản quyền, ngày 2-3 bộ phim Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ đã chính thức lên sóng trên kênh trực tuyến trực Tencent thuộc Đằng Tín (QQ), khiến đông đảo độc giả của nguyên tác vỡ òa trong niềm hân hoan sau thời gian dài chờ đợi.

Tuy nhiên, niềm vui này đã không được trọn vẹn theo thời lượng 50 tập khi vụ kiện tụng giữa tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn và nhà sản xuất đi đến giai đoạn căng thẳng, bộ phim hiện đang dừng ở tập 14 mà vẫn chưa biết sẽ được phát tiếp hay không dù khán giả thì bày tỏ sự sốt ruột.

Ngày 11-3 vừa qua, tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn đã thông qua trang cá nhân chia sẻ nỗi lòng của người "mẹ đẻ" khi phải vất vả "giành quyền" nuôi con như thế nào: "Cho dù bị chà đạp, cho dù bị sỉ nhục, cho dù bị ức hiếp… như thế nào đi chăng nữa, thì nguyên tác vẫn mãi mãi không bao giờ chết".

Được biết, khi bộ phim lên sóng từ ngày 2-3, tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn đã ủy thác cho luật sư đại diện gửi thư nhắc nhở đến nhà sản xuất và phát hành khi vụ tranh chấp bản quyền đang trong giai đoạn phúc thẩm.

Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ có nguy cơ chết yểu - Ảnh 2.

Ngoài dàn diễn viên trai xinh gái đẹp, bộ phim còn thu hút khán giả bởi phần ngoại cảnh được quay ở vùng Giang Nam có phong cảnh hữu tình - Ảnh: Sina

Nhân sinh nếu chỉ như lần đầu gặp gỡ có nguy cơ chết yểu do tranh chấp bản quyền - Ảnh 6.

Tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Hồng lâu mộng và nhà văn Trương Ái Linh, nên tác phẩm của cô phần lớn đều có kết thúc bi kịch - Ảnh: QQ

Phỉ Ngã Tư Tồn tên thật là Ngải Tinh Tinh, sinh ngày 26-12-1978, quê quán Hồ Bắc, là nhà tiểu thuyết ngôn tình đương đại của Trung Quốc, hiện đang là thành viên Hiệp hội nhà văn tỉnh Hồ Bắc.

Phỉ Ngã Tư Tồn đã cho ra mắt 22 bộ tiểu thuyết, trong đó có nhiều tác phẩm đã được chuyển thể lên màn ảnh nhỏ như Không kịp nói yêu em, Tịch mịch không đình xuân dục vãn, Thiên sơn mtuyết, Nhân sinh, nếu chỉ như lần đầu gặp gỡ…

Tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn còn cho biết thêm, cho đến thời điểm hiện tại, cô vẫn chưa nhận được đồng bạc nào từ phí bồi thường tác quyền, thậm chí nhà sản xuất còn bày tỏ thái độ không thương lượng.

"Vụ này sẽ kiện đến cùng, cho dù mất tiền cũng phải kiện, nếu như sau khi trả phí luật sư và phí tòa án, số tiền còn dư thì sẽ quyên góp hỗ trợ trẻ em vùng sâu vùng xa, người sống trên đời, không thẹn với lòng", tác giả  Phỉ Ngã Tư Tồn nêu quan điểm của bản thân đối với vụ kiện.

Thật ra, vụ tranh chấp bản quyền được khơi mào cách đây 2 năm. Vào ngày 15-3-2011, bản quyền chuyển thể tiểu thuyết vvi thành được Phỉ Ngã Tư Tồn bán cho nhà sản xuất, sau khi chuyển thể thành kịch bản đã đặt tên cho bộ phim là Nhân sinh nếu nlần đầu gặp g.

Tuy nhiên, thời hạn bản quyền chỉ kéo dài 5 năm, đến ngày 14-3-2016 đã đáo hạn mà nhà sản xuất vẫn chưa khởi quay bộ phim, vấn đề tranh chấp phát sinh từ đó.

Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ có nguy cơ chết yểu - Ảnh 5.

Bộ phim bị ngưng ở tập 14 khi kịch tính câu chuyện đang cao trào, khiến khán giả bày tỏ sự hụt hẫng - Ảnh: Weibo

Sau khi bản quyền chuyển thể đáo hạn thì nhà sản xuất mới bắt đầu rục rịch khởi quay bộ phim, lúc này tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn yêu cầu đơn vị sản xuất ký hợp đồng gia hạn với mức phí là 12 triệu CNY.  

Tuy nhiên, phía nhà sản xuất lại cho rằng con số 12 triệu CNY gia hạn bản quyền vượt ngoài dự trù, nên đã từ chối gia hạn và tiếp tục cho bộ phim bấm máy, khiến Phỉ Ngã Tư Tồn phải đâm đơn đưa vụ tranh chấp ra tòa.

Trong phiên tòa sơ thẩm, tòa án đã phán quyết bên bị cáo phải bồi thường tổn thất cho bên nguyên cáo, phía đơn vị sản xuất được giữ bản quyền dựng phim truyền hình và quyền phát hành, nhưng phía tác giả lại không đồng ý với phán quyết này, đưa vụ kiện đến giai đoạn phúc thẩm.

Trước mắt, vụ kiện vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa án, mà phí bồi thường tổn thất bản quyền vẫn chưa được nhà sản xuất giải quyết.

Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ có nguy cơ chết yểu - Ảnh 6.

Soái ca Hàn Đông Quân làm điên đảo các fan nữ bởi nét lạnh lùng với nhân vật Dịch Liên Khải - Ảnh: Baidu

Với con số 700 triệu lượt xem trực tuyến trên kênh Tencent, cộng với lượng độc giả khổng lồ của Phỉ Ngã Tư Tồn, đã đẩy vụ kiện tụng tranh chấp bản quyền Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ lên đỉnh cao trào, đã thu hút sự quan tâm của dư luận báo chí và cộng đồng cư dân mạng nhảy vào mổ xẻ.

Một số cư dân mạng ủng hộ tác giả bày tỏ: "Đối với nguyên tác, cô phụ trách viết, chúng tôi phụ trách đọc. Đối với vấn đề sao chép và tranh chấp bản quyền, cô phụ trách giữ bản quyền, chúng tôi phụ trách không xem những gì liên quan và kêu gọi mọi người đừng xem".

Trong khi đó, một số ý kiến ủng hộ bản phim truyền hình thì lại cho rằng: "Tác giả đã có quyết định quá cố chấp và cứng nhắc, tuy rằng tác giả là "mẹ đẻ" của tiểu thuyết nguyên tác, nhưng cũng đừng xát muối vào lòng những người đã dành cả thanh xuân để ngóng chờ bộ phim…".

Quá trình khởi quay bộ phim

Nhân sinh nếu chỉ như lần đầu gặp gỡ có nguy cơ chết yểu do tranh chấp bản quyền - Ảnh 5.

Đoàn làm phim trong buổi khai máy tại phim trường Hoành Điếm - Ảnh: Weibo

Ngày 27-12-2015, đoàn phim Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ khởi động dự án tại Bắc Kinh.

Ngày 9-3-2016, đoàn phim họp báo tại Thượng Hải với sự có mặt của đạo diễn Hà Chú Bồi cùng các diễn viên: Hàn Đông Quân, Tôn Di, Từ Chính Khê, Trứu Đình Uy…

Ngày 12-3-2016, đoàn phim khai máy tại phim trường Hoành Điếm.

Tháng 5-2016, đoàn phim lần đầu tiên mở ra chào đón giới truyền thông tham quan phim trường.

Ngày 6-6-2016, lần đầu tiên tung ra 3 tấm poster phim, đến ngày 28-8-2017 tung ra MV bộ phim mang nhan đề Tình đầu mới gặp.

THỤC NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận