Nhận phần thưởng chiếc xe đạp tiền triệu, cô bạn lớp 3 tặng lại học sinh nghèo

13/09/2020 10:26 GMT+7

TTO - Mới đây, trong lễ phát thưởng giải Lê Quý Đôn của báo Khăn Quàng Đỏ, câu chuyện khiến nhiều người xúc động là hành động tặng lại phần thưởng chiếc xe đạp của cô bạn thủ khoa khối lớp 3 Đặng Mỹ Châu Anh cho học sinh Nguyễn Vân Anh (lớp 9).

Nhận phần thưởng chiếc xe đạp tiền triệu, cô bạn lớp 3 tặng lại học sinh nghèo - Ảnh 1.

Ngay sau khi nhận chiếc xe đạp của Châu Anh tặng, cô chị Vân Anh liền chở Châu Anh một vòng sân trường - Ảnh: C.K.

Có được câu chuyện đẹp này là nhờ sự kết nối của nhóm Chong chóng yêu thương. Chị Kim Ngân, thành viên của nhóm, cho biết: "Phần thưởng giá trị nhất của bé Châu Anh, ngoài tiền mặt 3 triệu đồng, kèm theo chiếc xe đạp Asama trị giá 2,2 triệu đồng. Trước khi nhận giải, Châu Anh đã nhờ mẹ tìm một trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để trao tặng lại".

Cô bạn Nguyễn Vân Anh mồ côi mẹ từ nhỏ. Ba đi làm xa, Vân Anh sống với bà ngoại tại Đồng Tháp. Ngoại tuổi ngày càng cao, không thể lo xuể cho cháu. Ba Vân Anh cân nhắc mãi mới đón con dưới quê lên TP.HCM. Phần vì cuộc sống của ba em cũng bấp bênh, phần vì không biết xoay xở sao cho con học tập ở thành phố. 

Nghe được chuyện này, chị Kim Ngân đã xin cho Vân Anh được chuyển từ Đồng Tháp về học lớp 9 tại Trường Nguyễn Thị Định (Q.2). Một cô giáo về hưu nhận dạy kèm môn toán cho Vân Anh cả tháng nay để theo kịp chương trình.

Phải làm đủ mọi nghề để giúp gia đình, mới đây mượn được chiếc xe máy, ba của Vân Anh đăng ký chạy xe ôm công nghệ. Nhưng đợt dịch bệnh vừa rồi những cuốc xe cũng thưa dần, việc mua cho con gái chiếc xe đạp đành gác lại. Mỗi khi ba bận chở khách, cô bạn tự đi bộ đến trường giữa trời nắng như đổ lửa. Mưa còn khổ hơn khi hai cha con túm tụm trên cái giường duy nhất, xung quanh nhà mênh mông nước và những ngôi mộ...

Chị Kim Ngân nói thêm: "Chong chóng yêu thương đã làm cầu nối cho Anh "chị" gặp Anh "em". Hai bạn trò chuyện cùng nhau, sau đó chở nhau một vòng sân trường. Châu Anh rất vui khi biết chiếc xe đạp phần thưởng của mình đã giúp được chị Vân Anh bớt nhọc nhằn hơn".

"Em nghĩ đây sẽ là kỷ niệm đẹp của hai chị em. Mong cả hai sẽ học thật giỏi để mai này là người có ích" - Châu Anh bộc bạch.

Khi nghe câu chuyện cảm động trên, ban biên tập báo Khăn Quàng Đỏ quyết định đổi chiếc xe đạp lớn hơn cho phù hợp với Vân Anh. Trong những ngày đầu năm học mới, Vân Anh đã có chiếc xe đạp đến trường với niềm tin ở tương lai tươi sáng hơn.

Hi vọng những yêu thương luôn thắp sáng trong trái tim mỗi bạn nhỏ...

Những đường chỉ yêu thương Những đường chỉ yêu thương

TTO - Tại hội trường số 5 Đinh Tiên Hoàng (Q.1, TP.HCM) những ngày qua, các bạn trẻ luân phiên nhau đến đây may khẩu trang để tặng người khó khăn, cùng phòng chống dịch bệnh COVID-19.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận