Vòng xe của đôi bạn nhỏ

03/05/2020 13:29 GMT+7

TTO - Những ngày cuối tháng 4, đoạn quốc lộ 1A qua Can Lộc, Hà Tĩnh xe tải rầm rập chạy. Trên quãng đường đến trường nắng rát, có cậu bạn nhỏ chầm chậm đạp xe song hành với chiếc xe ba bánh tự chế.

Vòng xe của đôi bạn nhỏ - Ảnh 1.

Suốt ba năm qua, Linh lái xe ba bánh sát bên hè đường, còn Tín đạp xe song hành phía ngoài đi học và về cùng bạn - Ảnh: HÀ THANH

Hôm ấy là ngày đầu tiên quay trở lại trường học của hai bạn Trần Mạnh Linh (lớp 8) và Trần Văn Bảo Tín (lớp 9), học sinh Trường THCS Nguyễn Tất Thành (Can Lộc, Hà Tĩnh) sau thời gian dài nghỉ học vì dịch COVID-19. Linh bị khuyết tật vận động bẩm sinh, hai chân không đi lại được. Để đến trường, bạn phải ngồi trên chiếc xe ba bánh tự chế.

Quãng đường từ trường về nhà chỉ mất 1,5km, Tín phóng vèo xe là về nhà thôi. Nhưng suốt ba năm qua, cậu chọn đạp những vòng xe thật chậm bên cạnh Linh. 

"Khó nhất là khi xe bạn thủng xăm - Tín nói - khi đó thì đẩy xe về. Em đẩy bạn về, bạn tự lái. Đường đi học em thấy bạn vất vả hơn vì đi lại mệt. Có hôm trời nắng miền Trung như thế này, về thấy bạn không ăn được cơm, em tội nghiệp bạn. Em cũng khuyên bạn cố gắng học để sau này kiếm công việc ổn định".

Tín chia sẻ là bạn tốt chơi với nhau từ nhỏ nên sẵn sàng đồng hành khi thấy bạn gặp khó khăn. Cậu giúp bạn tập xe ba bánh, dạy bạn quay tay lái ra sao để điều khiển chiếc xe, với mong muốn quãng đường đến trường của bạn dễ dàng hơn. Chân không đi lại được, tay Linh cũng yếu hơn nên Tín phải vất vả lắm mới hướng dẫn bạn điều khiển xong chiếc xe.

"Lúc đầu lái chiếc xe khó lắm nhưng lâu dần đã quen, em tập xe với Tín, bạn đẩy rồi em cứ đẩy theo" - Linh bộc bạch. Với Linh, nhớ nhất là những ngày trời mưa tầm tã, chiếc xe ba bánh dường như không nghe theo nữa, nó cứ ghì chậm lại. Thấy bạn đi chậm, Tín cũng điều khiển chiếc xe đạp chậm hơn, thế là cả hai đều bị ướt.

"Em tự nhủ với bản thân sẽ cố gắng vì bạn đã giúp mình rất nhiều" - Linh quả quyết.

Còn Tín quyết tâm sẽ giúp bạn đến khi nào lên đại học. Vừa nói cậu bạn vừa đạp xe - những vòng xe yêu thương như làm dịu đi cái nắng gió khắc nghiệt nơi dải đất miền Trung. Và suốt ba năm qua, mỗi ngày Linh lái xe ba bánh sát bên hè đường, còn Tín vẫn đạp xe song hành phía ngoài như bảo vệ người bạn quý của mình trước những làn xe lớn đang tấp nập chạy qua.

Bán chè, thêu nón mưu sinh, đôi bạn thân cùng vào đại học Bán chè, thêu nón mưu sinh, đôi bạn thân cùng vào đại học

TTO - Đôi bạn thân Nguyễn Thị Ngọc Mai và Lê Thị Mỹ Hạnh (lớp 12D1 Trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế) không từ bỏ con đường học dù cuộc sống có khó khăn, nghiệt ngã đến đâu.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận