10/05/2024 09:10 GMT+7

'Nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam nhiều tiềm năng'

Việc thiếu hụt nhân lực ngành công nghệ thông tin là nỗi lo của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Nhưng theo Tổng giám đốc Howard Silby của NAB Innovation Centre Vietnam, đây chỉ là một thử thách ngắn hạn.

Tổng giám đốc Howard Silby của NAB Innovation Centre Vietnam - Ảnh: NGHI VŨ

Tổng giám đốc Howard Silby của NAB Innovation Centre Vietnam - Ảnh: NGHI VŨ

Ông Silby đã có cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ hôm 9-5 về tình hình nhân lực tại Việt Nam, cũng như mong muốn của các doanh nghiệp Úc trong việc hợp tác xây dựng nguồn nhân lực bền vững cho Việt Nam.

Hiện nay, các doanh nghiệp Úc được cho đang nhìn nhận Việt Nam như một điểm đến lý tưởng để tìm kiếm tài năng trong mảng công nghệ.

Mới đây, Trung tâm đổi mới công nghệ của Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB Innovation Centre Vietnam) đã khai trương văn phòng mới tại TP.HCM.

* Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng của lực lượng lao động công nghệ thông tin Việt Nam trên thị trường quốc tế?

- Là trung tâm đổi mới công nghệ trực thuộc Ngân hàng Quốc gia Úc, NAB Innovation Centre Vietnam được thành lập để kết nối với nguồn nhân lực phong phú trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong nước và xây dựng trải nghiệm kỹ thuật số cho khách hàng của NAB.

Có thể nói từ 4-5 năm trước, chúng tôi đã nhận ra Việt Nam là một thị trường rộng lớn mà mình có thể tham gia. Việt Nam có rất nhiều nhân tài, với hơn 50.000 sinh viên công nghệ thông tin tốt nghiệp mỗi năm.

Giống như nhiều ngân hàng trên thế giới, trước đây chúng tôi thường thuê nhân công ngoài cho những phần việc về công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, chúng tôi đã có một quyết định sáng suốt về việc cần phải xây dựng lực lượng nhân sự công nghệ của riêng mình. Kết quả của điều này là sự thành lập của hai trung tâm đổi mới công nghệ ở Ấn Độ và Việt Nam.

Và quả thật NAB đang rất hài lòng với nhân sự chúng tôi có tại Việt Nam.

* Ông cho rằng những doanh nghiệp như NAB có thể đóng góp gì cho nỗ lực nâng chất lực lượng lao động công nghệ thông tin của Việt Nam?

- Việt Nam và Úc đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Một trong những khía cạnh của mối quan hệ đối tác đó là đổi mới công nghệ và kỹ thuật số.

Chúng tôi đang thực hiện rất nhiều công tác đào tạo ở đây, cung cấp một loạt cơ hội thực tập. Song chúng tôi vẫn muốn làm nhiều hơn và hiểu rõ hơn những sáng kiến mà Chính phủ đưa ra, đồng thời xem liệu chúng tôi có thể làm gì khác để hỗ trợ Việt Nam hay không.

* Theo TopDev, đến năm 2025 Việt Nam có khả năng thiếu 150.000 đến 200.000 nhân sự công nghệ thông tin mỗi năm. Ông nghĩ Chính phủ cần làm gì?

- Từ những gì tôi thấy, Chính phủ Việt Nam đang tập trung vào tất cả những điều đúng đắn. Họ tập trung rất rõ ràng vào đổi mới và công nghệ kỹ thuật số. Đó là một điều tuyệt vời.

Tôi cho rằng đào tạo nghề nhiều hơn và tăng cường hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp như chúng tôi sẽ giúp thu hẹp sự thiếu hụt nhân lực.

Lịch sử cho thấy tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề thoạt nghe có vẻ đáng báo động, nhưng thị trường có xu hướng chuyển động để lấp đầy khoảng trống đó. Đây sẽ không phải là vấn đề lâu dài đối với Việt Nam mà chỉ là thử thách ngắn hạn.

Điều chúng tôi thấy tại Việt Nam là đối với các kỹ sư công nghệ trẻ mới tốt nghiệp, thật đáng kinh ngạc là họ có thể học các bộ kỹ năng mới rất nhanh khi bước vào môi trường làm việc này.

* Vậy ông có thể chia sẻ về mục tiêu tương lai của Trung tâm đổi mới NAB tại Việt Nam được không?

- Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục hoạt động hiệu quả và mang lại những trải nghiệm kỹ thuật số tuyệt vời cho khách hàng của NAB. Chúng tôi muốn thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu để làm được điều đó. Vì vậy, chúng tôi đã tiếp tục kế hoạch tăng trưởng.

Ở giai đoạn này, chúng tôi chủ yếu là một công ty tập trung vào công nghệ thông tin, nhưng chúng tôi cũng đang xem xét để mở rộng thêm ở các lĩnh vực khác như tiếp thị kỹ thuật số và các dịch vụ khác để đáp ứng nhu cầu của NAB.

Chúng tôi mong muốn mở rộng trung tâm đáng kể trong vòng hai đến ba năm tới không chỉ ở TP.HCM mà cả ở Hà Nội.

Đức sửa đổi luật nhập cư để giải bài toán thiếu hụt lao độngĐức sửa đổi luật nhập cư để giải bài toán thiếu hụt lao động

Dự thảo luật quốc tịch mới, sẽ được trình lên cơ quan lập pháp của Đức trong những tháng tới, cho phép người nước ngoài đăng ký quốc tịch sau 5 năm cư trú tại nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên