Nhân điều tốt, xây dựng lý tưởng cùng người trẻ

25/04/2018 11:00 GMT+7

TTO -Nói về xây dựng lý tưởng cùng người trẻ, nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo bày tỏ: "Đây là đề tài lớn, và nói với thanh niên bây giờ không dễ dàng".

Nhân điều tốt, xây dựng lý tưởng cùng người trẻ - Ảnh 1.

Thanh niên, sinh viên của TP.HCM tham quan và tìm hiểu truyền thống, lịch sử tại khu tưởng niệm liệt sĩ Trần Văn Ơn ở huyện Châu Thành (Bến Tre) - Ảnh: Q.L.

“Đoàn cần tập hợp, giáo dục thanh niên, khơi dậy và thúc đẩy trong mỗi bạn trẻ lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, kiên định niềm tin vào chế độ, tiếp nối xứng đáng truyền thống cha anh

Tổng bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG (trích phát biểu tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI, nhiệm kỳ 2017-2022)

Bà Thảo phát biểu tại tọa đàm Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên do Thành đoàn TP.HCM tổ chức ngày 24-4.

Giáo dục lan tỏa

TS Nguyễn Hữu Long (Phân viện miền Nam, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) cho rằng làm công tác giáo dục không phải là nội dung hay hình thức, mà quan trọng ở yếu tố niềm tin. Ông Long đề xuất qua việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho người trẻ cần ứng dụng hiệu ứng lan tỏa tâm lý.

"Cần đi từ những cái đơn giản, gần gũi rồi mới đến mục đích giáo dục, biến thành nội dung gần gũi, tác động vào cảm xúc trước khi quan tâm đến nhận thức vì ở trường đã chịu quá nhiều tác động vào nhận thức rồi" - ông Long chia sẻ.

Anh Lê Phú Cường (Quận đoàn Phú Nhuận) nói tổ chức Đoàn của quận thực hiện khảo sát nhu cầu của các đối tượng trẻ trước mỗi hoạt động, nội dung mong muốn trong mỗi lớp tập huấn các vấn đề liên quan đến truyền thống, lý tưởng cách mạng và gửi đến báo cáo viên để nội dung truyền tải gắn với nhu cầu của các bạn. Sau mỗi hoạt động có khảo sát đánh giá, kịp thời điều chỉnh cho phù hợp ở lần sau.

Trong khi đó, bí thư Đoàn Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) Nguyễn Văn Tịnh cho biết các hội thi, sân chơi giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng được Đoàn - Hội tổ chức thường xuyên, liên tục, cao điểm có khi hằng tuần.

Nhân lên cái tốt

Đoàn Học viện Cán bộ TP.HCM đã xây dựng các gương điển hình với câu chuyện gần gũi, đời thường tại chính đơn vị mình. TS Nguyễn Hữu Long nói cần nhân rộng các điển hình được Đoàn tuyên dương qua các giải thưởng để hạn chế dần, đẩy lùi những thông tin tiêu cực vốn rất dễ thu hút sự chú ý.

Phó hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng Hà Tài Sáu mong tổ chức Đoàn làm tốt hơn việc lan tỏa cái tốt, cũng là cách kéo thanh niên bớt chịu tác động, bớt dao động tư tưởng trước các thông tin trái chiều từ mạng xã hội.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đồng tình không chỉ quan tâm nêu gương ở các lĩnh vực mà còn phải kịp thời tuyên dương người tốt việc tốt, xây dựng hình mẫu thanh niên trong tình hình mới. 

"Cuộc vận động "Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp" mà T.Ư Đoàn phát động không ngoài mục tiêu chia sẻ nhiều hơn những thông tin tích cực, câu chuyện đẹp, bớt dần thông tin tiêu cực" - anh Lương nhấn mạnh.

Bắt đầu từ gia đình hạnh phúc

Ông Nguyễn Hữu Châu (ủy viên Hội đồng tư vấn về văn hóa - xã hội, Ủy ban MTTQ VN) chia sẻ: "Các đoàn thể nên phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ VN trong xây dựng gia đình sống hạnh phúc và có lý tưởng".

Đồng cảm, nguyên phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phạm Chánh Trực nói xây dựng gia đình truyền thống, hạnh phúc, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là nền tảng giáo dục lý tưởng.

Xây dựng gia đình hạnh phúc cũng là một trong những "đặt hàng" của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân với Đại hội Đoàn TP.HCM lần X mới đây, trong đó đặc biệt chú ý xây dựng những gia đình trẻ hạnh phúc.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận