Nhân chứng mạnh nhất chống ông Trump xuất hiện?

23/10/2019 06:39 GMT+7

TTO - Lời khai một nhà ngoại giao Mỹ cấp cao ở Ukraine trong cuộc điều trần tối 22-10 khiến nhiều nghị sĩ Dân chủ biến sắc bởi đó là những thứ họ cần nghe và muốn nghe nhất kể từ khi tuyên bố khởi động cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Nhân chứng mạnh nhất chống ông Trump xuất hiện? - Ảnh 1.

Ông Bill Taylor đến cuộc điều trần ngày 22-10 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu được chuẩn bị trước dài 15 trang của ông Bill Taylor, người đang giữ vai trò đại biện lâm thời Mỹ tại Ukraine, đã bị rò rỉ ngay sau khi cuộc điều trần kết thúc, theo Hãng thông tấn AP. 

Tất cả những gì được đề cập trong văn bản đã mô tả sinh động, chi tiết việc Tổng thống Donald Trump gây sức ép buộc người đồng cấp Ukraine "phải tuyên bố công khai" mở cuộc điều tra nhắm vào cha con ông Joe Biden, người có khả năng trở thành đối thủ của ông Trump vào năm sau.

Trong một đoạn mở đầu, ông Taylor kể lại việc đã được đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland giải thích rõ ông Trump không muốn kiểu "bánh ít đi bánh quy lại". "Ông Sondland đã nói cho tôi nghe rằng ông Trump muốn Tổng thống Ukraine Zelenskyy phải tuyên bố công khai đang điều tra Công ty Burisma và sự can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016".

"Nếu tổng thống Ukraine không làm rõ mọi thứ một cách công khai, tôi e sẽ có sự bế tắc", ông Taylor thuật lại lời ông Sondland trong điều trần. Công ty Burisma là nơi Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden, từng làm việc trong suốt nhiều năm trước và rời bỏ chỉ một thời gian ngắn sau khi cha ông tuyên bố ra tranh cử suất ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ.

"Tôi hiểu một sự bế tắc có nghĩa là Ukraine sẽ không nhận được sự trợ giúp quân sự rất cần thiết từ Mỹ", cựu đại sứ Taylor khẳng định.

Chính quyền Trump đã trì hoãn một khoản viện trợ quân sự gần 400 triệu USD cho Ukraine. Điều này đã khiến các nhà lập pháp Dân chủ nghi ngờ cho rằng đó là bằng chứng cho thấy ông Trump đã sử dụng khoản viện trợ như một công cụ để gây sức ép, buộc tổng thống Ukraine phải làm theo ý ông nếu muốn nhận tiền.

Một đoạn tin nhắn giữa ông Taylor và ông Sondland cũng được trưng ra trong cuộc điều trần, trong đó ông Taylor tiếp tục thể hiện sự bất mãn với quyết định trì hoãn của ông Trump.

"Như tôi đã nói qua điện thoại rồi, thật sự quá điên khi từ chối một khoản viện trợ an ninh để đổi lấy một sự giúp đỡ trong một chiến dịch chính trị", ông Taylor nhắn đại sứ Mỹ tại EU.

Nhân chứng mạnh nhất chống ông Trump xuất hiện? - Ảnh 2.

Tổng thống Trump tiếp tục công kích cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ, gọi đó là một cuộc hành hình tại chỗ man rợ trên Twitter cá nhân ngay trước thềm cuộc điều trần của ông Bill Taylor - Ảnh: REUTERS

Đảng Dân chủ như trở cờ trong bụng trước những gì được ông Taylor cung cấp, Hãng tin Reuters mô tả. Họ tin rằng đây là bằng chứng mạnh nhất từ trước đến nay cho thấy ông Trump đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ nước ngoài để hạ bệ đối thủ chính trị trong nước và tác động tới bầu cử tổng thống năm 2020.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Debbie Wasserman Schultz, người có mặt trong buổi điều trần, nhấn mạnh những gì ông Taylor cung cấp cho thấy sợi dây liên hệ trực tiếp giữa việc trì hoãn viện trợ cho Ukraine và lạm dụng quyền lực của ông Trump.

"Tôi cá nếu quý vị nghe được trực tiếp buổi điều trần, quý vị sẽ chẳng có kết luận nào khác ngoài việc thốt lên Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực để tư lợi", bà Schultz cam đoan.

Nhà Trắng đã ngay lập tức lên tiếng phản bác những gì được ông Taylor cung cấp, cho rằng đây là một "chiến dịch bôi nhọ" Tổng thống Trump của "những nghị sĩ cực tả và các quan chức cực đoan không được dân cử".

"Tổng thống Trump không làm gì sai. Không có cái gì gọi là bánh ít đi bánh quy lại. Tất cả hôm nay chỉ là những tin đồn và rò rỉ có chọn lọc của phe Dân chủ từ một cuộc điều trần kín có động cơ chính trị", thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham bảo vệ ông Trump.

Đảng Dân chủ tung bằng chứng ông Trump phản bội nước Mỹ Đảng Dân chủ tung bằng chứng ông Trump phản bội nước Mỹ

TTO - Đảng Dân chủ công bố tài liệu điều tra luận tội Tổng thống Trump, trong đó cáo buộc ông Trump phản bội lời thề khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia Mỹ và phản bội tính liêm chính của các cuộc bầu cử.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận