Nhận biết suy dinh dưỡng tuổi già

09/08/2018 08:49 GMT+7

TTO - * Thưa bác sĩ, cách nhận biết sớm dấu hiệu suy dinh dưỡng ở người cao tuổi là gì?

Nhận biết suy dinh dưỡng tuổi già - Ảnh 1.

Hai người bạn già nói chuyện phiếm trong lúc đi dạo - Ảnh: T.T.D.

Bạn đọc PHƯƠNG VY (Q.9, TP.HCM)

BS HOÀNG HỒ THỐNG NHẤT (Viện nghiên cứu dinh dưỡng Nutifood):

- Chào bạn. Người cao tuổi do quá trình lão hóa các cơ quan nên thường ăn uống kém, cơ thường teo, da khô nhăn nheo, chiều cao giảm do thoái hóa xương khớp. Vì vậy, rất khó nhận biết đây là yếu tố sinh lý tuổi già hay là bệnh lý suy dinh dưỡng.

Về định nghĩa, suy dinh dưỡng là khi sụt cân ngoài ý muốn 5-10% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng đến 1 năm, hoặc qua chỉ số khối cơ thể (BMI dưới 18,5).

- Theo đó, những dấu hiệu gợi ý để sớm nhận biết suy dinh dưỡng ở người cao tuổi là: quần áo của các cụ rộng, lỏng dần dần. Tinh thần đờ đẫn, lơ là với mọi người, mọi sự vật xung quanh, đôi khi lại gắt gỏng khó tính, mắc chứng lãng quên người già. Da khô, xanh nhợt, dễ bầm tím, vết thương lâu lành, tóc khô giòn, rụng nhiều, móng tay khô nứt. Ăn không ngon miệng, giảm cảm giác mùi vị thực phẩm, miệng khô, tưa lưỡi, nhai nuốt khó khăn, hay buồn nôn, đại tiện táo bón hoặc tiêu lỏng bất thường. Nhịp tim nhanh, hơi thở khó khăn. Cơ thể mỗi ngày một gầy đi, sức khỏe suy giảm...

Do nhiều nguyên nhân, người cao tuổi thường phải đối mặt với nguy cơ bị suy dinh dưỡng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe dẫn tới bệnh tật và tử vong. Vì vậy, các gia đình cần lưu ý chế độ ăn, quan tâm chăm sóc, theo dõi để phát hiện sớm các dấu hiệu suy dinh dưỡng nhằm có sự phòng ngừa và điều trị kịp thời.

DUY KHOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận