26/07/2017 10:22 GMT+7

Nhạc viện TP.HCM tiếp nhận tư liệu của nghệ sĩ Hoàng Lan

Q.N.
Q.N.

TTO - Sáng 24-7, ông Bùi Thanh Tùng - chồng nghệ sĩ Hoàng Lan, nguyên tổng thư ký Hội người VN tại Pháp - đã trao tặng tư liệu nghiên cứu âm nhạc của cố nghệ sĩ Hoàng Lan (1950-2012) cho Nhạc viện TP.HCM.

Giám đốc Nhạc viện TP.HCM tiếp nhận tư liệu nghiên cứu âm nhạc của nghệ sĩ Hoàng Lan từ ông Bùi Thanh Tùng (phải) - Ảnh: Q.N.
Giám đốc Nhạc viện TP.HCM tiếp nhận tư liệu nghiên cứu âm nhạc của nghệ sĩ Hoàng Lan từ ông Bùi Thanh Tùng (phải) - Ảnh: Q.N.

Ông Bùi Thanh Tùng cho hay dù qua Pháp từ nhỏ nhưng nghệ sĩ Hoàng Lan luôn đau đáu về quê hương, mong ước có nhiều cơ hội, điều kiện để đóng góp và dựng xây đất nước.

“100 cuốn sách, trong đó có 35 cuốn về âm nhạc cổ điển châu Âu, được gia đình chúng tôi trao tặng Nhạc viện TP.HCM như ước nguyện của Hoàng Lan với mong mỏi góp phần nhỏ vào công cuộc đào tạo sinh viên của nhạc viện” - ông Thanh Tùng nói.

Tiếp nhận những tư liệu sưu tầm quý giá này từ gia đình cố nghệ sĩ Hoàng Lan, giám đốc Nhạc viện TP.HCM - PGS.TS Tạ Quang Đông - phát biểu:

“Ngoài ý nghĩa thực tiễn là để giảng dạy, bổ sung kiến thức cho các học sinh - sinh viên tại nhạc viện, nghĩa cử cao đẹp này còn cho thấy tấm lòng của những người con Việt Nam xa xứ luôn hướng về cội nguồn. Chúng tôi rất xúc động và trân trọng tấm lòng của nghệ sĩ Hoàng Lan và gia đình”.

Nghệ sĩ Hoàng Lan sinh ra và lớn lên ở TP Vũng Tàu, theo cha mẹ sang Pháp sinh sống từ năm 12 tuổi.

Bà tốt nghiệp Trường Sư phạm âm nhạc Paris khoa thanh nhạc và biểu diễn. Vốn là người có rất nhiều tình cảm với dòng nhạc quê hương, sau khi tốt nghiệp, bà tiếp tục nghiên cứu sâu về âm nhạc dân tộc Việt Nam cũng như âm nhạc truyền thống phương Tây.

Trong quá trình học tập và biểu diễn, nghệ sĩ Hoàng Lan đã khéo léo phối hợp giữa nhạc bác học châu Âu và nhạc dân tộc Việt Nam, được kiều bào tại Pháp cũng như bạn bè quốc tế yêu mến.

Q.N.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên