Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Đến lúc trở lại làm nhạc sĩ

26/01/2018 16:26 GMT+7

TTO - Nhạc sĩ Phó Đức Phương, giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cảm thán, đã đến lúc ông phải trở lại với trách nhiệm của một nhạc sĩ trong hoạt động sáng tác.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Đến lúc trở lại làm nhạc sĩ - Ảnh 1.

Ông Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam trong một lần trả lời báo chí về việc thu phí âm nhạc ti vi trong khách sạn - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 26-1, tại Hà Nội, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tổ chức tổng kết công tác năm 2017.

Tại buổi tổng kết, ông Phó Đức Phương đã đọc bức tâm thư cho biết, ông sẽ nghỉ quản lý tại Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam vào cuối quý 1 năm nay.

"Tôi cùng Ban giám đốc của trung tâm và toàn thể các cán bộ nhân viên của trung tâm đã cổ gắng hết sức mình cho việc thực thi những quy định luật pháp về quyền tác giả âm nhạc vào đời sống xã hội.

Từ những năm đầu tiên, khi mà những khái niệm cơ bản của luật pháp về quyền tác giả nói chung và quyền tác giả âm nhạc nói riêng còn rất mới lạ đối với các tổ chức cá nhân trong xã hội cũng như cơ quan quản lý nhà nước.

Chúng tôi đã vượt qua muôn vàn khó khăn trong việc giải thích, vận động và đấu tranh để đưa những quy định luật pháp vào trong đời sống", ông Phương khẳng định trong thư.

Ông tự hào, đến nay Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã được Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch và Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật ghi nhận là lá cờ đầu trong 4 tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả và quyền liên quan ở Việt Nam.

"Trong suốt 18 năm hoạt động trong lĩnh vực quyền tác giả âm nhạc, tôi đã dành hết tâm huyết và trách nhiệm của mình cho việc xây dựng một tổ chức quản lý tập thể hoạt động sao cho có kết quả tốt nhất trong hoàn cảnh thực tế của đất nước cũng như những điều kiện khó khăn cụ thể của trung tâm.

Ông Phó Đức Phương được biết đến là người quyết liệt trong việc bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc cho các nhạc sĩ.

Năm 2014, ông từng ra Trung tâm Hội nghị quốc gia và bay từ Hà Nội vào tận Đà Nẵng để đòi đơn vị tổ chức trả tiền bản quyền các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong đêm nhạc Khánh Ly biểu diễn.

Đầu năm 2017, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đòi thu phí âm nhạc tivi trong khách sạn ở Đà Nẵng đã gây nên phản ứng dữ dội trong dư luận.

Đến nay tôi thấy đã đến lúc phải trở lại với trách nhiệm của một nhạc sĩ trong hoạt động sáng tác của mình và trao lại trách nhiệm cho thế hệ tiếp theo.

Bởi đây là một hoạt động còn phải phát triển mãi mãi, song hành với sự phát triển của đất nước, trong khi quỹ thời gian của tôi không còn nhiều", ông Phương viết trong thư.

Trước khi trở về với trách nhiệm của một người nhạc sĩ trong hoạt động sáng tác, ông Phương giới thiệu nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, hiện là phó giám đốc kiêm giám đốc chi nhánh phía nam của trung tâm sẽ thay ông làm giám đốc.

"Tôi tin rằng nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn sẽ cùng với ban giám đốc và các cán bộ nhân viên duy trì tốt nhất các hoạt động vốn đã có kết quả cao trong những năm qua", ông Phương bày tỏ tin tưởng.

Ông cho biết, khi chuẩn bị xong, cuối quý 1 năm 2018, ông sẽ công bố chính thức quyết định này trước các thành viên và truyền thông.

"Tôi xin hứa, dù không giữ chức vụ giám đốc nữa nhưng tôi vẫn sẽ cố gắng giúp đỡ trung tâm trong một trách nhiệm phù hợp để trung tâm sẽ mãi phát triển một cách vững chắc", ông Phó Đức Phương viết cuối thư.

Phú Quang, Quốc Bảo kể chuyện về tác quyền âm nhạc vô lý ở VN Phú Quang, Quốc Bảo kể chuyện về tác quyền âm nhạc vô lý ở VN

TTO - Ca sĩ Bằng Kiều hát 2 bài của nhạc sĩ Phú Quang trong 4 lần, trung tâm tác quyền thu 36 triệu đồng và trả cho nhạc sĩ Phú Quang... 300 ngàn.

Ông Phó Đức Phương sẽ thôi Giám đốc Trung tâm Bản quyền Ông Phó Đức Phương sẽ thôi Giám đốc Trung tâm Bản quyền

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, nhạc sĩ Phó Đức Phương sắp rời chức vụ Giám đốc Trung tâm Bản quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận