Xe
03/06/2023 20:00 GMT+7

Nhạc công trên tàu du lịch: Đi khắp thế giới, dễ tiết kiệm tiền, nhưng khó làm lâu dài

Một nhạc công người Anh chia sẻ những điều được - mất khi làm việc trên tàu du lịch suốt 7 năm qua.

Nhạc công trên tàu du lịch: Được đi du lịch khắp thế giới, dễ tiết kiệm tiền, nhưng khó làm lâu dài - Ảnh 1.

Jack Nolan đang thu hút hơn 57.000 người theo dõi trên TikTok bằng cách chia sẻ cuộc sống sinh hoạt và làm việc trên tàu du lịch - Ảnh: @jackcruisesaround/TikTok

Jack Nolan, 32 tuổi, hiện làm việc trên tàu Valiant Lady của Hãng Virgin Voyages. Từ nhỏ, anh đã yêu thích âm nhạc. Lớn lên, anh theo học trường nhạc và tham gia ban nhạc. Một lần tình cờ, anh gặp được tay trống đang muốn thành lập ban nhạc chơi trên tàu du lịch

Anh đồng ý và kể từ đó đã sống nay đây mai đó suốt 7 năm.

Quá trình tuyển dụng khá dài

Nhạc công trên tàu du lịch: Được đi du lịch khắp thế giới, dễ tiết kiệm tiền, nhưng khó làm lâu dài - Ảnh 2.

Nolan đang làm việc trên tàu du lịch chỉ dành cho người lớn của tỉ phú Anh Richard Branson - Ảnh: @jackcruisesaround/TikTok

Tàu du lịch không trực tiếp thuê ban nhạc, mà thông qua đại lý. Để có hợp đồng biểu diễn, một ban nhạc mới thành lập cần phải quay một số video để ứng tuyển.

Do đó, họ phải diễn tập và ghi lại càng nhiều buổi chơi đàn càng tốt. Ban nhạc của Nolan còn tự bỏ tiền và tổ chức một buổi diễn trước công chúng chỉ để ghi lại tiếng vỗ tay của đám đông.

Phải mất 4-5 tháng chờ đợi. Nhưng họ đã thành công. Họ giành được hợp đồng biểu diễn trên tàu của Celebrity Cruises.

Ban nhạc của Nolan đã chơi trên tàu từ năm 2016 đến đầu năm 2022. Sau đó, Nolan, chơi guitar, và người chơi keyboard đầu quân sang Hãng Virgin vào tháng 5-2022.

Công việc không quá vất vả

Nhạc công trên tàu du lịch: Được đi du lịch khắp thế giới, dễ tiết kiệm tiền, nhưng khó làm lâu dài - Ảnh 3.

Anh cho rằng làm việc trên tàu du lịch là một trong những việc tốt nhất thế giới - Ảnh: @jackcruisesaround/TikTok

Nolan hiện làm việc trên tàu du lịch chỉ dành cho người lớn. Ban nhạc của anh chơi mọi thể loại, từ cổ điển như Elvis, Etta James đến Bruno Mars hay Daft Punk.

Họ chơi 2-3 tiếng mỗi ngày. Có lúc chia thành bộ ba và bộ đôi chơi nhạc acoustic, có lúc lại chơi độc tấu.

“Không vất vả chút nào. Chúng tôi có một ngày nghỉ mỗi tuần”, Nolan nói với trang Insider.

Chắc chắn giờ làm việc của Nolan không phải giờ hành chính như nhiều người khác. Có khi sẽ phải chơi đến gần 2h sáng.

Dù vậy, với chỉ 2-3 tiếng làm việc, Nolan có khá nhiều thời gian rảnh. Ngoài những lúc ngủ bù khi làm việc muộn, anh cũng không khác mấy những vị khách du lịch.

Khi tàu cập cảng, anh có thể xuống tàu và khám phá. Khi ở trên tàu, anh có thể sử dụng dịch vụ vui chơi. Thậm chí còn được công ty khuyến khích uống nước, trò chuyện và tương tác với khách.

Dễ dàng tiết kiệm tiền

Nhạc công trên tàu du lịch: Được đi du lịch khắp thế giới, dễ tiết kiệm tiền, nhưng khó làm lâu dài - Ảnh 4.

Là nhạc công, “được chơi nhạc mỗi ngày là một niềm vui” - Ảnh: @jackcruisesaround/TikTok

Khi còn làm ở Celebrity Cruises, Nolan kiếm được khoảng 3.000 USD (70,4 triệu đồng) mỗi tháng. Đó là một khoản lương tương đối ổn. Nhưng khi nghe nói Virgin có chế độ tốt hơn, Nolan đã nhảy việc.

Sang Virgin, anh kiếm được 4.000 USD (94 triệu đồng) một tháng. Tiền ăn ở đều được công ty đài thọ. Do đó, anh có thể dễ dàng tiết kiệm tiền.

Đặc biệt, do là người Anh, nên dù làm việc trên tàu du lịch Mỹ, Nolan gần như không phải đóng thuế. Theo luật hàng hải, người Anh làm việc trên tàu và không sống ở Vương quốc Anh hơn nửa năm trở lên không cần phải nộp thuế thu nhập.

“Đó là phần hay ho nhất khi trở thành nhạc công toàn thời gian trên tàu du lịch”, Nolan vui vẻ nói.

Phần thưởng bên lề là được đi du lịch và kết giao bạn mới

Mỗi lần tàu cập cảng, Nolan đều xuống tàu và du ngoạn đây đó cho tỉnh táo. “Nếu dành quá nhiều thời gian trên tàu, bạn sẽ cảm thấy bức bối”, Nolan chia sẻ.

Nhạc công trên tàu du lịch: Được đi du lịch khắp thế giới, dễ tiết kiệm tiền, nhưng khó làm lâu dài - Ảnh 5.

Vừa kiếm tiền lại vừa được chơi - Ảnh: @jackcruisesaround/TikTok

Do công việc không mất quá nhiều thời gian như những vị trí khác, Nolan dễ dàng đi lặn ở rạn san hô Great Barrier, ngắm kangaroo ở Úc, nhảy bungee ở New Zealand, chèo thuyền ở Na Uy hay đi xe đạp ở Hy Lạp.

Điểm trừ lớn nhất là bị giới hạn thời gian. “Được đến những nơi rất tuyệt vời, nhưng không thể thực sự đắm chìm trong đó”, anh cho biết.

Nhưng tàu du lịch thường có lịch trình cụ thể. Do đó, anh có thể quay lại địa điểm cũ và tiếp tục khám phá những điều còn dang dở.

Nhạc công trên tàu du lịch: Được đi du lịch khắp thế giới, dễ tiết kiệm tiền, nhưng khó làm lâu dài - Ảnh 6.

Dễ dàng kết bạn - Ảnh: @jackcruisesaround/TikTok

Một lợi ích ngoài lề khác khi làm việc trên tàu du lịch là có thể gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới, những nền văn hóa khác nhau và những trải nghiệm khác nhau. Với một người thích kết bạn như Nolan, đó quả thực là “phụ cấp” đáng giá.

Nhưng sống trên biển không phải luôn sang chảnh

Dù không phải bỏ tiền thuê nhà, nhưng “căn hộ” được phân chắc chắn không thể được như nhà trên mặt đất hay cabin dành cho khách.

Nolan sống trong một cabin nhỏ và không có cửa sổ. Không có ánh sáng tự nhiên, nên vây quanh anh chỉ là ánh đèn nhân tạo.

Nhạc công trên tàu du lịch: Được đi du lịch khắp thế giới, dễ tiết kiệm tiền, nhưng khó làm lâu dài - Ảnh 7.

“Phòng ngủ nhỏ đến mức dang hai tay ra là gần như chạm tường” và cũng "dễ chạm trần", Nolan nói trong một video trên TikTok - Ảnh: @jackcruisesaround/TikTok

Với một nơi để ngủ, điều đó không quá tệ. Nhưng “nếu sống thiếu ánh sáng tự nhiên quá lâu cũng không tốt”, Nolan cho biết.

Ngoài ra, nơi làm việc luôn di chuyển cũng khiến các mối quan hệ trở nên khó khăn. Nolan có một người bạn gái, nhưng đang sống ở Los Angeles (Mỹ). WiFi miễn phí trên tàu giúp họ duy trì mối quan hệ yêu xa. Nhưng cũng có lúc chập chờn hoặc chậm.

Do đó, anh dự định đến sống ở California sau khi kết thúc hợp đồng với Virgin.

Tâm sự của nhân viên tàu du lịch: Có nhà và buffet miễn phí, nhưng bị soi mói và giờ làm ‘oái oăm’Tâm sự của nhân viên tàu du lịch: Có nhà và buffet miễn phí, nhưng bị soi mói và giờ làm ‘oái oăm’

Nhân viên tàu du lịch có được những đặc quyền ít thấy ở các ngành nghề khác, song cái gì cũng có giá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên