13/01/2022 17:46 GMT+7

Nhà yến trong phố mở loa, tỉnh cấm 'kệ' tỉnh, vẫn cứ nuôi?

DUY NGỌC
DUY NGỌC

TTO - Nhiều người dân ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) bức xúc phản ánh với Tuổi Trẻ Online về việc nhà yến vẫn mở loa dụ chim khiến người dân xung quanh không chịu nổi, trong khi UBND tỉnh này đã cấm việc nuôi yến trong TP.

Một số nhà nuôi chim yến trên địa bàn phường Phước Mỹ, TP Phan Rang - Tháp Chàm mở loa phóng thanh ríu rít trong khu dân cư.

Nhà yến trong phố mở loa, tỉnh cấm kệ tỉnh, vẫn cứ nuôi? - Ảnh 2.

Một nhà nuôi chim yến trên đường Tôn Thất Thuyết - Nguyễn Khuyến, phường Phước Mỹ, TP Phan Rang - Tháp Chàm - Ảnh: DUY NGỌC

Ngày 6-1, UBND tỉnh Ninh Thuận có văn bản yêu cầu tất cả phường và khu dân cư xã Thành Hải (TP Phan Rang - Tháp Chàm), các khu dân cư thị trấn Khánh Hải (huyện Ninh Hải), thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước) và thị trấn Tân Sơn (huyện Ninh Sơn) là những khu vực không được phép nuôi chim yến. Ngoài các khu vực đã nêu, nhà yến phải cách khu dân cư, công sở, trường học, bệnh viện, chợ tối thiểu 300 mét.

"Vậy mà, các nhà yến mở loa phóng thanh từ sáng sớm đến chiều tối, gây tiếng ồn rất nhức đầu. Đặc biệt là vào buổi trưa, tôi đi làm về mệt, muốn ngủ trưa cũng không yên ổn", chị H. (ở phường Phước Mỹ, TP Phan Rang - Tháp Chàm) bất bình.

Đối diện chợ Phước Mỹ, phường Phước Mỹ (TP Phan Rang - Tháp Chàm) có 2 nhà yến đang tồn tại. Theo ghi nhận của phóng viên vào các ngày 11, 12 và 13-1, có 1 nhà yến chỉ cách chợ chưa đến 200 mét mở loa phóng thanh inh ỏi.

Trên đường Tôn Thất Thuyết - Nguyễn Khuyến gần đó, cũng có 2 nhà yến gần nhau, mở loa phóng thanh ríu rít, gây ồn giữa khu dân cư.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Bá Phát, phó chủ tịch UBND phường Phước Mỹ, cho biết: "Hiện nay phường có 49 nhà yến đang hoạt động. Thời gian qua, người dân cũng phản ánh về hoạt động mở loa dụ yến ảnh hưởng đến lối xóm. UBND phường đã giao các bộ phận chuyên môn nhắc nhở, lập biên bản đối với các gia đình, chủ cơ sở vi phạm".

Ông Phát cũng cho biết thêm, địa phương đã vận động, tuyên truyền các hộ gia đình, chủ cơ sở đang nuôi chim yến ký cam kết mở loa dẫn dụ chim yến từ 5h đến 11h15, buổi chiều từ 13h30 đến 18h30, có cài đặt tắt tự động, và cam kết giảm mức âm lượng, theo dõi thời gian phát âm thanh tự động để tránh ảnh hưởng tiếng ồn trong khu dân cư.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ, không để phát sinh các trường hợp cơi nới, mở rộng, phát triển thêm nhà nuôi chim yến tại địa phương", ông Phát nói thêm.

Còn ông Trương Khắc Trí, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, cho rằng: "Theo quy định, các nhà yến sẽ không được xây mới trong khu dân cư ở tất cả các phường, xã, thị trấn đã được UBND tỉnh quy định.

Đối với các nhà yến đã tồn tại (trước khi có quy định) thì không cần di dời, nhưng không được mở loa phóng thanh dẫn dụ chim yến, không mở rộng, không cơi nới... Nếu vi phạm sẽ xử phạt theo quy định".

Ông Trí cho biết thêm, các xã, phường, thị trấn có trách nhiệm giám sát việc xây dựng mới, cơi nới, mở rộng và xử phạt các trường hợp vi phạm việc mở loa phóng thanh của các nhà yến trong khu dân cư đã tồn tại.

Theo khoản 1, điều 27 của nghị định 14, ngày 1-3-2021 của Thủ tướng Chính phủ: "Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến trong trường hợp nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư 300m hoạt động trước nghị định số 13/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành".

Và theo khoản 2 điều trên quy định, phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thiết bị âm thanh để dẫn dụ chim yến vượt mức tiếng ồn tối đa; sử dụng âm thanh để dẫn dụ chim yến ngoài khoảng thời gian theo quy định.

Nhà yến cách khu dân cư dưới 300m không được dùng loa phát âm thanh Nhà yến cách khu dân cư dưới 300m không được dùng loa phát âm thanh

TTO - Nếu được thông qua quy định mới, nhà yến nằm trong khu dân cư, cách khu dân cư dưới 300m ở Cần Thơ không được sử dụng loa phát âm thanh dẫn dụ yến.

DUY NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên