18/11/2021 16:25 GMT+7

Các phường thuộc thành phố Sóc Trăng có còn được nuôi chim yến?

KHẮC TÂM
KHẮC TÂM

TTO - Theo quy định mới của tỉnh Sóc Trăng, các tổ chức, cá nhân nuôi chim yến không sử dụng loa phóng thanh phát âm thanh và phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Các phường thuộc thành phố Sóc Trăng có còn được nuôi chim yến? - Ảnh 1.

Nuôi chim yến tại Sóc Trăng sẽ được quy hoạch lại và phải tuân thủ các quy định của pháp luật - Ảnh: K.T.

Ngày 18-11, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết chủ tịch UBND tỉnh vừa có tờ trình đến Ban thường vụ Tỉnh ủy, về việc xin ý kiến đối với nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Theo tờ trình của UBND tỉnh Sóc Trăng, mục đích của việc quy định khu vực không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, nhằm tạo hành lang pháp lý trong việc giới hạn những địa điểm không được phép chăn nuôi, vùng được nuôi chim yến.

Từ đó, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chọn địa điểm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phù hợp, không gây ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư, nhất là bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng, từng bước chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.

Theo đó, khu vực không được phép chăn nuôi gồm khu dân cư hiện hữu, khu dân cư theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và khu vực các phường, thị trấn thuộc huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

Vùng nuôi chim yến là vùng nằm ngoài khu vực không được phép chăn nuôi nói trên. Nhà yến phải có khoảng cách tối thiểu 300m tính từ ranh giới hành chính của khu vực không được phép chăn nuôi.

Nội dung tờ trình nêu rõ: Với khu vực không được phép chăn nuôi, các tổ chức, cá nhân có cơ sở chăn nuôi đã xây dựng và hoạt động trước ngày nghị quyết này có hiệu lực thi hành và không đáp ứng điều kiện chăn nuôi, trong thời hạn kể từ ngày nghị quyết này có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31-12-2024 phải di dời đến địa điểm chăn nuôi phù hợp hoặc ngừng nuôi.

Còn các cơ sở chăn nuôi còn lại, kể từ ngày nghị quyết này có hiệu lực thi thành đến hết ngày 31-12-2024, phải hoàn thiện điều kiện chăn nuôi đáp ứng theo quy định của pháp luật. Đồng thời không được cơi nới; không được sử dụng loa phóng thanh phát âm thanh; tuân thủ các quy định đối với các cơ sở nuôi chim yến.

Theo tờ trình của UBND tỉnh Sóc Trăng, trên địa bàn tỉnh, khu vực không được phép chăn nuôi yến gồm tất cả các phường của thành phố Sóc Trăng, thị xã Vĩnh Châu và thị xã Ngã Năm...

Tình trạng tự phát xây nhà nuôi yến tại nhiều địa phương của Sóc Trăng diễn ra nhiều năm, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của người dân nhưng không được giải quyết thấu đáo vì thiếu chế tài.

Làm nhà nuôi yến hoàn thành ở khu sạt lở, chính quyền không hay? Làm nhà nuôi yến hoàn thành ở khu sạt lở, chính quyền không hay?

TTO - Lãnh đạo xã Mỹ Hội Đông, nơi từng xảy ra sạt lở kinh hoàng ở khu vực ngã ba Vàm Nao vào năm 2017, cho rằng không hay người dân sửa chữa nhà thành nơi nuôi chim yến. Đến khi dân báo mới hay biết, dù UBND xã cách nơi này chưa được 500 mét.

KHẮC TÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên