Chủ nhật, ngày 6 tháng 12 năm 2020

Cần Thơ: Hỗ trợ người nuôi chim yến di dời

19/10/2020 15:02 GMT+7

TTO - Nuôi chim yến mang lại khoảng 13 tỉ đồng/năm cho người nuôi TP Cần Thơ, tuy nhiên nuôi chim yến theo hướng tự phát với nhiều rủi ro dịch bệnh và gây phiền hà cho người sống xung quanh.

Cần Thơ: Hỗ trợ người nuôi chim yến di dời - Ảnh 1.

Nhà ở kết hợp với nuôi chim yến tại một khu dân cư của quận Cái Răng (TP Cần Thơ) - Ảnh: LÊ DÂN

Ngày 19-10, nguồn tin từ Văn phòng UBND TP Cần Thơ cho biết, lãnh đạo UBND thành phố này vừa giao giám đốc Sở NN&PTNN chủ trì, phối hợp với các địa phương và các đơn vị liên quan kiểm tra và tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở có sơ chế, bảo quản và chế biến tổ yến. 

Đồng thời, tham mưu thành phố ban hành chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi yến ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi.

Tháng 7-2020, HĐND TP Cần Thơ đã có nghị quyết quy định khu vực không được nuôi chim yến trên địa bàn thành phố. Theo đó, toàn bộ quận Ninh Kiều và một số xã phường, thị trấn của các quận huyện còn lại không được phép nuôi chim yến. Các cơ sở đã tồn tại phải di dời trước ngày 31-12-2024.

Theo Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, toàn thành phố có 217 hộ nuôi chim yến ở tất cả các quận, huyện nhưng tập trung nhiều ở huyện Vĩnh Thạnh, quận Cái Răng và quận Ninh Kiều, doanh thu khoảng 13 tỉ đồng/năm.

Nhà yến được xây dựng chuyên để nuôi chim yến chiếm hơn 58%, còn lại là tận dụng nhà ở cải tạo lại để nuôi chim yến hoặc nhà yến kết hợp giữa nhà ở bên dưới và nuôi chim yến ở tầng trên. 

Phương thức nuôi chủ yếu là dẫn dụ thông qua sử dụng thiết bị âm thanh để hấp dẫn chim yến đến trú ngụ và làm tổ. 

Nuôi chim yến đã và đang phát triển mạnh theo hướng tự phát với nhiều rủi ro dịch bệnh, đồng thời gây phiền hà cho người sống xung quanh.

Sóc Trăng lần đầu tiên buộc ngưng làm nhà nuôi yến Sóc Trăng lần đầu tiên buộc ngưng làm nhà nuôi yến

TTO - Hai căn nhà kiên cố tự ý chuyển đổi công năng toàn bộ hoặc một phần thành nhà nuôi yến đã bị các ngành chức năng TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) lập biên bản.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận