09/09/2022 15:40 GMT+7

Nhà văn - biên kịch Ngụy Ngữ qua đời

HOÀNG LÊ
HOÀNG LÊ

TTO - Bà Ngọc Phấn - vợ của nhà văn Ngụy Ngữ - xác nhận với Tuổi Trẻ Online, sau một thời gian lâm trọng bệnh, nhà văn - biên kịch Ngụy Ngữ đã qua đời vào sáng nay.

Nhà văn - biên kịch Ngụy Ngữ qua đời - Ảnh 1.

Nhà văn - biên kịch Ngụy Ngữ - Ảnh: Quang Đại

Ông ra đi tại nhà riêng, lúc 10h18 ngày 9-9, hưởng thọ 76 tuổi. Linh cữu quàn tại chùa Xá Lợi, đường Bà Huyện Thanh Quan (TP.HCM), lễ viếng từ ngày 10-9, sau đó đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

Nhà văn - biên kịch Ngụy Ngữ tên thật là Nguyễn Đức Ngữ, sinh ngày 16-9-1947, quê quán làng Hà Lỗ, xã Hải Tân (nay là Hải Phong), H.Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Trước năm 1975, ông là cây bút của tạp chí Văn.

Sau năm 1975, ông viết kịch bản phim, trong đó có nhiều phim đáng chú ý như Con thú tật nguyền, Cảnh sát hình sự, Ai xuôi vạn lý (với Nguyễn Thiên Đỉnh), Xóm nước đen (4 tập), Bụi hồng, Những năm tháng đã qua (5 tập), Cánh đồng bất tận, Mẹ con Đậu Đũa...

Bộ phim Gái nhảy do ông viết kịch bản, đạo diễn Lê Hoàng thực hiện, Hãng phim Giải Phóng sản xuất năm 2003 đã tạo nên tiếng vang lớn bởi đây là bộ phim mở đầu cho thời kỳ phim thương mại sau giai đoạn khủng hoảng của điện ảnh Việt Nam thập niên 1990.

Nhà văn - biên kịch Ngụy Ngữ qua đời - Ảnh 2.

Biên kịch Ngụy Ngữ (bìa trái) cùng nhà báo Thế Thanh, nhà biên kịch Nguyễn Hồ và nhà báo Hữu Bão trong một cuộc họp mặt - Ảnh: Nguyễn Hồ cung cấp

Nhiều người trong nghề nhận xét, trong kịch bản phim biên kịch Ngụy Ngữ viết, các nhân vật luôn mang cá tính mạnh, có số phận nhiều thăng trầm, điển hình của một hoàn cảnh xã hội…

Ông Nguyễn Hồ, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TP HCM, Giám đốc Hãng phim TFS bày tỏ trên trang cá nhân: “Vài năm qua Ngữ vắng bóng trong những cuộc họp mặt, không viết thêm gì, cũng không in gì, càng không giữ gì. Giải nghiệp chướng nhưng nghiệp lành Ngữ tạo ra không phải nhỏ. Riêng với tôi Ngữ có đến hàng chục phim và nhiều phim khó. Với báo, Ngụy Ngữ viết không ít, gom lại in sẽ thành sách hay... Ngữ có hàng trăm truyện ngắn, trong đó nhiều truyện được người đọc xếp hạng cao...”. 

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông bùi ngùi xúc động nói: “Ngữ viết khỏe, có học thức, tri thức, uyên bác… là nhà văn khó kiếm. Ngụy Ngữ không viết những điều xoàng xỉnh mà viết những vấn đề lớn về con người, đất nước”.

Lễ tang Thẩm Thúy Hằng diễn ra ngày 10-9 tại TP.HCM Lễ tang Thẩm Thúy Hằng diễn ra ngày 10-9 tại TP.HCM

TTO - Lễ tang minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 12-9 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, TP.HCM. Người thân của bà đã về Việt Nam để chuẩn bị cho tang lễ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên