Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Nhà Trắng tiết lộ những người sẽ hội đàm cùng ông Trump

12/06/2018 06:05 GMT+7

TTO - Sẽ chỉ có một nhóm trợ lý thân cận nhất của Tổng thống Trump chứng kiến và tham dự phiên hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều sáng nay (12-6).

Nhà Trắng tiết lộ những người sẽ hội đàm cùng ông Trump - Ảnh 1.

Phái đoàn Mỹ, do Tổng thống Trump dẫn đầu, dùng bữa trưa với các nhà lãnh đạo Singapore dự bữa trưa do Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chủ trì tại dinh Istana ngày 11-6-2018 - Ảnh: STRAITSTIMES

Đài Foxnews dẫn những thông báo chi tiết mới nhất do Nhà Trắng cung cấp về kế hoạch cuộc hội đàm mà họ cho rằng đã "diễn ra nhanh hơn kỳ vọng" này.

Theo đó Nhà Trắng khẳng định lại hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau lúc 9h00 sáng hôm nay (12-6) theo giờ địa phương tại Singapore.

Dự kiến cuộc gặp sẽ khởi động với cái bắt tay giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều. Một hình ảnh mang tính biểu tượng rất lớn, có thể định hình tương lai của hàng triệu người sau cú bắt tay này.

Sau đó hai ông Trump, Kim sẽ bắt đầu với cuộc trao đổi riêng chỉ họ với nhau kèm theo người phiên dịch của mỗi bên. Nhà Trắng nói cuộc này dự kiến trong khoảng 45 phút, mặc dù trước đó hãng tin AP dẫn nguồn tin của họ nói có thể kéo dài tới 2 tiếng. Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Sau đó, theo Nhà Trắng, cuộc hội đàm sẽ mở rộng thêm với sự tham gia của Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng John Kelly và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Tờ New York Times cho rằng nội dung nghị sự rõ ràng sẽ xoay quanh 3 vấn đề chính: Giải trừ hạt nhân của Triều Tiên, các cam kết của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh cho Triều Tiên nếu họ làm vậy và các bước cụ thể để tiến hành việc này.

Tiếp đó là phiên làm việc trong lúc dùng bữa trưa có thêm sự tham gia của Thư ký báo chí Sarah Sanders, Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Matt Pottinger và ông Sung Kim, Đại sứ Mỹ tại Philippines, cũng là một cựu quan chức phụ trách về chính sách Triều Tiên.

Nhóm thành viên dự hội đàm của ông Kim Jong Un dự kiến sẽ nhỏ hơn, nhưng sẽ có tướng Kim Yong Chol, chính là vị quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên trong gần 20 năm mới đây đã tới Mỹ để gặp ông Mike Pompeo và ông Trump.

Ông Kim Yong Chol cũng chính là người đã gặp ông Trump tại Nhà Trắng trong thời gian chuẩn bị hội đàm, sau đó chuyển bức thư của ông Trump về cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức một phiên họp thứ hai trước cuộc hội đàm thượng đỉnh lịch sử.

Phát biểu trước báo giới ngày 11-6, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói Mỹ "đã chuẩn bị để đưa ra những đảm bảo an ninh" cho Triều Tiên nếu họ giải trừ hạt nhân.

Ông Trump đổi lịch, về sớm hơn 1 tiếng

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ rời Singapore vào lúc 19h00 hôm nay (12-6) sau khi kết thúc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Trước đó ông Trump dự kiến rời Singapore lúc 20h00.

Ông Trump dự kiến sẽ có cuộc họp báo lúc 16h00 cùng ngày.

Ông Trump tới Singapore ngày 10-6, hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 11-6. Mặc dù tới ngày 14-6 mới là sinh nhật tuổi 72 của ông, nhưng trong bữa trưa hôm qua (11-6), ông đã được phía Singapore tặng một chiếc bánh mừng sinh nhật sớm.

An ninh cho ông Kim Jong Un nghiêm ngặt hơn bất kỳ VIP nào An ninh cho ông Kim Jong Un nghiêm ngặt hơn bất kỳ VIP nào

TTO - Với truyền thông, tiến trình giải trừ hạt nhân là điều quan trọng nhất của hội đàm Mỹ - Triều, nhưng với các quan chức Triều Tiên tại Singapore, an toàn cho ông Kim Jong Un mới là quan trọng nhất.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận