
Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Kevin Hassett - Ảnh: AFP
Theo Hãng tin AFP, ngày 6-4, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế quốc gia thuộc Nhà Trắng Kevin Hassett tiết lộ đã có hơn 50 quốc gia đề xuất trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm giảm nhẹ mức thuế quan áp vào nước mình.
Ông Hassett khẳng định trên Đài ABC: "Hơn 50 quốc gia đã tìm cách liên hệ với tổng thống để bắt đầu đàm phán".
Ông cho rằng các nước trên làm vậy "vì họ hiểu họ phải chịu rất nhiều thuế quan", đồng thời quả quyết là "tôi không nghĩ bạn sẽ thấy (thuế quan) có tác động lớn đối với người tiêu dùng Mỹ".
Bên cạnh đó, ông Hassett còn phủ nhận thuyết âm mưu rằng chính quyền ông Trump áp thuế quan nhằm kéo đổ thị trường tài chính Mỹ, qua đó gây áp lực buộc Cục Dự trữ liên bang (Fed) phải hạ lãi suất.
"Không có âm mưu áp lực chính trị nào lên Fed cả", ông khẳng định.
Ngoài ra, chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế quốc gia Nhà Trắng cũng khẳng định việc Nga không nằm trong danh sách những quốc gia bị Washington đánh thuế quan là do hai nước đang trong quá trình thương lượng với nhau để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.
Ông Hassett cho biết: "Rõ ràng đàm phán đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, và tôi nghĩ ông Trump đã quyết định không gộp hai vấn đề này lại. Điều đó không đồng nghĩa là Nga được đối xử khác nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác".
Phát biểu trên Đài NBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cũng nhắc lại con số hơn 50 quốc gia đã tìm cách liên hệ.
Ông Bessent lưu ý việc ông Trump sẽ thương thảo với nước nào "là quyết định của tổng thống".
"Vào thời điểm này ông ấy đã tạo đòn bẩy tối đa... Tôi nghĩ chúng tôi sẽ phải xem các nước khác đề xuất gì và liệu những đề xuất ấy có đáng tin hay không", bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận