Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Nhà Trắng rốt cuộc cũng thừa nhận biến đổi khí hậu là do con người

04/11/2017 10:36 GMT+7

TTO - 13 cơ quan liên bang Mỹ đã công bố bản báo cáo khoa học toàn diện khẳng định con người chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng biến đổi khí hậu.

Nhà Trắng rốt cuộc cũng thừa nhận biến đổi khí hậu là do con người - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ những rừng cây bị cháy trong trận cháy rừng ở Wrightwood, bang California năm ngoái - Ảnh: AFP

Theo báo New York Times, việc xác nhận con người là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu của các cơ quan liên bang là một khẳng định mâu thuẫn trực tiếp với quan điểm của nhiều quan chức cấp cao cũng như bản thân Tổng thống Donald Trump trong chính quyền Mỹ về nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu.

Bản báo cáo công bố ngày 3-11 (giờ Mỹ) cho biết trong vòng 115 năm qua, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng 1,8 độ Fahrenheit, dẫn tới các biến cố thời tiết phá kỷ lục và nhiệt độ tăng ở mức cực đoan.

Xu hướng nóng lên toàn cầu và kéo dài được báo cáo nhận định là "rất rõ ràng" và "không có bất cứ sự giải thích nào khác thuyết phục" hơn là chính con người đã gây ra tình trạng này.

Các hành động của con người như sử dụng xe hơi, duy trì hoạt động của các nhà máy điện và nạn phá rừng được cho là những nguyên nhân chính khiến tình trạng biến đổi khí hậu trở nên mỗi lúc một cực đoan hơn.

Báo cáo được Nhà Trắng chấp nhận phê chuẩn cho công bố với dư luận, nhưng bản thân chính quyền của ông Donald Trump lại đang ra sức bảo vệ cho những quyết sách của họ trong các chính sách với môi trường.

LHQ sẽ tiến hành hội nghị về biến đổi khí hậu thường niên tại thành phố Bonn của Đức tuần tới và phái đoàn đại biểu tham dự hội nghị này của Mỹ dự kiến sẽ đối mặt với những chỉ trích nặng nề của công luận quốc tế về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, và cả quan điểm của nhiều quan chức Mỹ tỏ ý nghi ngờ về các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nóng lên toàn cầu.

Ông Philip B. Duffy, chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Woods Hole, nói: "Bản báo cáo này có những tuyên bố rất mạnh mẽ và lên án gay gắt, hoàn toàn đối lập với quan điểm của các thành viên cấp cao trong chính quyền (Mỹ) cũng như các chính sách của họ.

Nó sẽ đặt ra câu hỏi các thành viên trong Chính phủ Mỹ đã lấy thông tin của họ ở đâu? Rõ ràng họ đã không tiếp thu thông tin từ các nhà khoa học của chúng tôi".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận