Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Mỹ quyết đàm phán lại Thỏa thuận khí hậu Paris

17/09/2017 07:31 GMT+7

TTO - Đại diện Nhà Trắng khẳng định không có chuyện Washington đang tìm cách xem xét và tuân thủ một số điều khoản trong thỏa thuận Paris chống biến đổi khí hậu thay vì đàm phán lại.

Mỹ quyết đàm phán lại Thỏa thuận khí hậu Paris - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Tuyên bố là sự đáp trả lại thông tin được một quan chức về khí hậu hàng đầu châu Âu đưa ra ngày 16-9, theo báo USA Today.

"Không có bất kỳ sự thay đổi nào về quan điểm của Mỹ đối với Thỏa thuận Paris. Tổng thống Donald Trump đã nói rõ, Mỹ sẽ rút lui nhưng có thể quay trở lại trừ khi có những điều khoản có lợi hơn cho đất nước của chúng tôi", Nhà Trắng nhấn mạnh trong một thông báo cùng ngày.

Trước đó, đại diện của hơn 30 quốc gia đã tụ họp tại Montréal (Canada) để bàn về các biện pháp thúc đẩy thực thi Thỏa thuận Paris. 

Đại diện của Liên minh châu Âu (EU), ông Miguel Arias Canete, khi đó đã tiết lộ: "Mỹ sẽ không đàm phán lại Thỏa thuận Paris mà đang cố gắng xem xét các điều khoản có thể thực thi theo thỏa thuận".

Ông Canete tin tưởng điều này bởi Mỹ cũng cử một nhà quan sát đến dự hội nghị ở Montréal và các nước đã nắm bắt quan điểm của Mỹ qua người đại diện này.

Tuy nhiên, thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders đã "nói một lần cho rõ" trên Twitter rằng sẽ không bao giờ có chuyện không đàm phán, "trừ khi có các điều khoản có lợi cho Mỹ".

Tổng thống Trump đã gọi Thỏa thuận Paris là một sự bất công. Hồi tháng 6, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu quá trình rút khỏi thỏa thuận kéo dài 3 năm nhưng "sẽ xem xét nếu có thể khiến nó công bằng hơn".

Quyết định rút khỏi Thỏa thuận Paris đã khiến Mỹ vấp phải sự phản đối và đối mặt với sự cô lập từ các đồng minh thân cận trong các hội nghị quốc tế lớn. 

Bất chấp điều đó, chính phủ Mỹ cho thấy họ sẽ bám sát theo chỉ thị của tổng thống Trump.

Hồi tháng 8, ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc về việc rút khỏi Thỏa thuận Paris. Theo quy định, thời hạn sớm nhất để Mỹ rút hoàn toàn ra khỏi Hiệp ước là ngày 4-11-2020.

Các quốc gia đang hi vọng trong cuộc họp của Đại hội đồng LHQ vào tuần sau ở thành phố New York (Mỹ) sẽ giúp hiểu rõ thêm về quan điểm của Mỹ đối với Thỏa thuận Paris.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận