Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Nha Trang mở rộng vùng thả muỗi ngăn sốt xuất huyết

07/06/2020 10:04 GMT+7

TTO - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, TP Nha Trang mở rộng địa bàn thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia ra 15 phường.

Nha Trang mở rộng vùng thả muỗi ngăn sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia tại xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang) giai đoạn năm 2018-2019 - Ảnh: D.AN

Ngày 7-6, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết sở này phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế) vừa đề xuất mở rộng địa bàn thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia ra 15 phường ở Nha Trang.

15 phường gồm: Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Ngọc Hiệp, Vạn Thắng, Vạn Thạnh, Phương Sơn, Phương Sài, Phước Tân, Phước Hải, Phước Hòa, Phước Long, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường.

Việc thả muỗi này được thực hiện theo dự án "Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam", bắt đầu ở đảo Trí Nguyên từ tháng 4-2013. 

Trước khi mở rộng ra các phường, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia được thả tại 8 thôn của xã Vĩnh Lương. Kết quả, việc thả muỗi làm giảm rõ rệt tỉ lệ mắc sốt xuất huyết trong cộng đồng, không ghi nhận tình huống bất lợi nào cho con người, động vật và môi trường.

TS.BS Nguyễn Bình Nguyên, điều phối viên dự án này, cho biết Wolbachia là một loại vi khuẩn sống cộng sinh trong khoảng 60% các loài côn trùng có trong tự nhiên. Tuy nhiên, muỗi vằn trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika lại không có sẵn vi khuẩn này. 

Các nhà khoa học cấy vi khuẩn Wolbachia vào trứng muỗi vằn, từ đó nở ra muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia. Trong cơ thể muỗi, vi khuẩn Wolbachia sẽ ngăn chặn sự xâm nhập và nhân lên của một số loại virus gây bệnh. Do đó, các virus gây bệnh này hầu như không còn khả năng truyền từ muỗi sang người. 

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết và Zika chưa có vắcxin phòng ngừa, đây là phương pháp mới giúp phòng hai bệnh trên một cách chủ động, vừa góp phần bảo vệ sức khỏe người dân vừa tiết kiệm chi phí cho xã hội.

Theo TS Nguyên, TP Nha Trang là địa bàn thường xuyên có các ổ dịch sốt xuất huyết. Phương pháp sử dụng vi khuẩn Wolbachia trong phòng chống sốt xuất huyết được đánh giá là phù hợp và hiệu quả đặc biệt khi áp dụng ở những nơi dân cư sống tập trung. 

Mở rộng địa bàn thả muỗi lần này, UBND tỉnh Khánh Hòa lưu ý các địa phương phải thực hiện có lộ trình, mở rộng từng bước phù hợp với tình hình thực tế, cân nhắc lựa chọn một số địa bàn thực hiện trước và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20-6.

Sốt xuất huyết gia tăng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh có 1.918 ca mắc sốt xuất huyết. Trong đó, số ca mắc trong tháng 5-2020 là 285, tăng hơn nhiều so với tháng 4-2020 chỉ có 150 ca.

Sẽ thả muỗi trừ sốt xuất huyết ra ngoại thành Nha Trang Sẽ thả muỗi trừ sốt xuất huyết ra ngoại thành Nha Trang

TTO - Ngày 15-8, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất di chuyển thả muỗi Wolbachia thuộc dự án “Hướng tới loại trực sốt xuất huyết tại VN” ra ngoại thành thuộc xã Vĩnh Lương (phía Bắc TP Nha Trang), thay vì trong nội thành như dự định ban đầu.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận