Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Nhà thờ trên toàn nước Anh tưởng niệm Hoàng thân Philip

11/04/2021 19:17 GMT+7

TTO - Các nhà thờ trên khắp nước Anh tổ chức tưởng niệm Hoàng thân Philip vào chủ nhật 11-4. Tổng giám mục Canterbury cầu nguyện cho những ai cảm thấy sự ra đi của Hoàng thân Philip để lại “khoảng trống lớn” trong cuộc đời họ.

Nhà thờ trên toàn nước Anh tưởng niệm Hoàng thân Philip - Ảnh 1.

Người dân tưởng niệm Hoàng thân Philip bên ngoài Cung điện Buckingham - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đây là ngày thứ 3 trong chuỗi 8 ngày nước Anh dành để tiếc thương Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth II. 

Nhiều người dân đến đặt hoa tại các cung điện của hoàng gia, trong khi các lãnh đạo chính trị và tôn giáo chia buồn cùng Nữ hoàng Anh.

Tại nhà thờ Canterbury, tổng giám mục Justin Welby tuyên bố trước giáo đoàn: “Cầu nguyện và dành tình yêu thương cho tất cả những ai nhận thấy rằng một sinh mệnh tuyệt vời ra đi đã để lại khoảng trống rộng lớn”.

Hoàng thân Philip, công tước Edinburgh, ra đi tại lâu đài Windsor hôm 9-4 ở tuổi 99.

Tang lễ của ông sẽ diễn ra ngày 17-4, với một số phần được giản lược vì dịch COVID-19. Tang lễ sẽ được tổ chức theo nghi lễ hoàng gia, không phải quốc tang. Chỉ 30 người được tham gia tang lễ tại lâu đài Windsor và không có đám rước công khai.

Cựu thủ tướng Anh John Major cho biết ông hy vọng nữ hoàng sẽ có thời gian để tiếc thương, sau khi mất đi người chồng đã đồng hành cùng bà suốt 73 năm.

“Tôi hy vọng bà ấy có một chút không gian, một chút thời gian và một chút tự do để thương tiếc giống như bất cứ ai sau khi mất đi người bạn đời của họ. Ông ấy luôn ở đó. Ông ấy là người bà ấy có thể trút bỏ gánh nặng cùng”, ông Major nói với Đài BBC.

Trong tháng qua, gia đình Hoàng gia Anh rơi vào cuộc khủng hoảng lớn nhất, sau cuộc phỏng vấn gây sốc của Hoàng tử Harry và vợ, Meghan.

Trong bài phỏng vấn này, Meghan cho biết lời kêu gọi giúp đỡ của đã bị phớt lờ và một thành viên gia đình hoàng gia đã đặt câu hỏi về màu da của con họ.

Theo Cung điện Buckingham, Hoàng tử Harry sẽ về chịu tang ông nội, nhưng Meghan sẽ không có mặt theo khuyến cáo từ bác sĩ vì đang mang thai.

Tổng giám mục Westminster, Đức hồng y Vincent Nichols, cho biết ông hy vọng lễ tang sẽ giúp các thành viên gia đình hoàng gia hàn gắn mối quan hệ.

“Nhiều gia đình đã cùng quây quần, đồng thời giải quyết căng thẳng và hàn gắn quan hệ trong giai đoạn tang lễ. Một sự thiêng liêng kết nối họ cùng nhau. Tôi chắc chắn điều đó đúng với gia đình này”, ông nói.

Tang lễ Hoàng thân Philip: Hoàng tử Harry về chịu tang, Thủ tướng Anh không đến Tang lễ Hoàng thân Philip: Hoàng tử Harry về chịu tang, Thủ tướng Anh không đến

TTO - Cung điện Buckingham thông báo lễ tang Hoàng thân Philip, phu quân Nữ hoàng Anh Elizabeth II, sẽ diễn ra vào ngày 17-4. Hoàng tử Harry sẽ về chịu tang ông nội, trong khi Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố vắng mặt.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận