02/04/2019 13:49 GMT+7

'Nhà thờ ảo' lừa hàng trăm người gốc Việt ở Mỹ

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Hai mục sư 'dỏm' ở bang California, Mỹ được cho là đã bỏ túi 25 triệu USD của nhiều người gốc Việt bằng chiêu lừa đảo đa cấp.

Nhà thờ ảo lừa hàng trăm người gốc Việt ở Mỹ - Ảnh 1.

Nhà thờ Church for the Healthy Self ở thành phố Westminster, California - Ảnh: Orange County Register

Theo báo Orange County Register, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang mở cuộc điều tra đối với 2 mục sư thuộc nhà thờ Church for the Healthy Self (TP. Westminster, quận Cam, California) vì tình nghi lừa đảo hàng trăm người gốc Việt số tiền lên đến 25 triệu USD.

Hai nghi phạm đã dùng tiền huy động được mua đồng hồ Rolex, xe Bentley, quần áo Gucci, súng và trả tiền thuê bất động sản ở TP. Newport Beach từ 7.500 - 11.000 USD/tháng.

Hôm đầu tháng, một thẩm phán Tòa án quận Mỹ đã ra lệnh đóng băng tài sản của nhà thờ Church for the Healthy Self - trụ sở nằm ở khu thương mại Little Saigon - theo đề nghị của Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC).

Theo hồ sơ của SEC, Kent R.E. Whitney, 37 tuổi, ngụ ở Newport Beach, tự xưng là mục sư và thành lập nhà thờ Church for the Healthy Self vào tháng 8-2014, chỉ 3 tháng sau khi... ra tù vì tội lừa đảo hơn 600.000 USD.

David Lee Parris, 47 tuổi, cùng ở Newport Beach, là người đã trợ giúp Whitney trong âm mưu lừa đảo. Whitney và Parrish chưa bị khởi tố nhưng đang bị điều tra bởi FBI.

Từ lúc tài sản của nhà thờ bị đóng băng, FBI đã thu hồi được khoảng 4,4 triệu USD từ nhiều tài khoản ngân hàng. Trò lừa đa cấp này chủ yếu nhắm tới người gốc Việt lớn tuổi sống ở Westminster và San Jose.

"Những nhà đầu tư này có thể không còn tiền để trả nợ ngân hàng, hóa đơn điện nước, bảo hiểm và các chi phí sinh hoạt khác. Vài người dường như đã đổ hết tiền vào đó" - theo SEC.

Đáng chú ý, Church for the Healthy chỉ là một nhà thờ "ảo" hoạt động chủ yếu trên YouTube, nó không có bất cứ dịch vụ tôn giáo nào thường thấy của nhà thờ, mục đích thành lập chỉ là để thu tiền từ nhà đầu tư. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên