16/09/2020 16:49 GMT+7

Nhà thầu nộp 44 hồ sơ tranh quyền xây 3 dự án đường cao tốc Bắc - Nam

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Qua mở thầu toàn bộ 13 gói thầu xây lắp thuộc 3 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam đầu tư theo hình thức đầu tư công, các nhà thầu đã nộp 44 hồ sơ dự thầu để tranh quyền xây dựng 3 dự án này.

Nhà thầu nộp 44 hồ sơ tranh quyền xây 3 dự án đường cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 1.

Thi công đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 - Ảnh: QUỐC NAM

Thông tin từ Bộ Giao thông vận tải phát ra ngày 16-9 cho biết đến ngày 14-9,  các Ban quản lý dự án của Bộ này đã mở thầu toàn bộ 13 gói thầu xây lắp thuộc 3 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam thực hiện theo hình thức đầu tư công gồm: Mai Sơn - quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

Qua 360 bộ hồ sơ mời thầu bán ra cho 157 nhà thầu, có 44 hồ sơ được các nhà thầu nộp dự thầu. Trong đó có 34 bộ hồ sơ dự thầu với tư cách là liên danh và 10 hồ sơ dự thầu với tư cách độc lập. Tổng cộng có khoảng 50 doanh nghiệp xây lắp tham gia dự thầu với tư cách liên danh nhà thầu hoặc nhà thầu độc lập.

Trong đó, dự án Mai Sơn - quốc lộ 45 (5 gói thầu) có 15 hồ sơ dự thầu, gồm 11 hồ sơ tham gia với tư cách là nhà thầu liên danh, 4 hồ sơ tham gia với tư cách nhà thầu độc lập.

Dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết (4 gói thầu) có 16 hồ sơ dự thầu gồm 13 hồ sơ tham gia với tư cách là nhà thầu liên danh, 3 hồ sơ tham gia với tư cách nhà thầu độc lập.

Dự án Phan Thiết - Dầu Giây (4 gói thầu) có 13 hồ sơ dự thầu, gồm 10 hồ sơ tham gia với tư cách là nhà thầu liên danh, 3 hồ sơ tham gia với tư cách nhà thầu độc lập.

Hiện nay, các Ban quản lý dự án và các đơn vị liên qua của Bộ Giao thông vận tải đang đánh giá hồ sơ dự thầu rồi thẩm định để trình Bộ Giao thông vận tải phê duyệt các bước, đáp ứng tiến độ khởi công mỗi dự án 1 gói thầu vào cuối tháng 9-2020.

Theo đại diện Bộ Giao thông vận tải, các dự án đường cao tốc Bắc - Nam là dự án trọng điểm quốc gia, thiết kế, thi công theo tiêu chuẩn đường cao tốc; hồ sơ mời thầu có nhiều yêu cầu tối thiểu mà các nhà thầu phải đáp ứng như nhà thầu phải có từ 5 năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông; trong 5 năm gần đây phải thực hiện hợp đồng tương tự có giá trị từ 70% trở lên của gói thầu đang xét; phải có xác nhận của tổ chức tín dụng là có số dư tiền gửi với hạn mức tối thiểu (được xác định theo quy mô gói thầu) và cam kết phong tỏa số tiền; số lượng thành viên liên danh nhà thầu không quá 3 thành viên trong 1 gói thầu, nhà thầu đứng đầu liên danh phải đảm nhận công việc nhiều nhất và từng thành viên phải đảm nhận từ 25% giá trị gói thầu trở lên; tỉ lệ xây lắp giao cho thầu phụ không quá 30% giá trị hợp đồng…

Để đảm bảo đấu thầu minh bạch, đầu tháng 9-2020, Bộ Giao thông vận tải đã chủ động có văn bản gửi Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán nhà nước đề nghị phối hợp, tham gia ngay từ giai đoạn đầu triển khai các dự án để giám sát, ngăn ngừa tiêu cực, phòng chống tham nhũng nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng theo đúng yêu cầu của Thủ tướng đối với các dự án đường cao tốc Bắc - Nam phải là các dự án mẫu mực.

Với 5 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam được thực hiện theo hình thức đối tác công - tư (PPP) gồm các đoạn: quốc lộ 45 - Nghị Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, đến nay đã có 14 trong số 16 nhà đầu tư trúng sơ tuyển đã mua hồ sơ mời thầu (mỗi dự án đều có ít nhất có 2 nhà đầu tư đã mua hồ sơ). Dự kiến Bộ Giao thông vận tải sẽ tiến hành mở thầu 5 dự án này từ ngày 2 đến 5-10-2020.

35 nhà thầu trong nước hợp vốn đấu thầu làm cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết 35 nhà thầu trong nước hợp vốn đấu thầu làm cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

TTO - Với tổng vốn đầu tư 10.853 tỉ đồng, để xây dựng tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết dài 103km, nhiều nhà thầu trong nước đã liên danh để có đủ năng lực tài chính thi công công trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên