Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Nhà sư Ấn Độ bị báo vồ chết khi thiền trong rừng

14/12/2018 18:27 GMT+7

TTO - Nhà sư đã đi sâu vào trong rừng, vốn là một khu bảo tồn hổ và bị tấn công khi ngồi thiền dưới một gốc cây.

Nhà sư Ấn Độ bị báo vồ chết khi thiền trong rừng  - Ảnh 1.

Nhà sư xấu số Rahul Walke - Ảnh chụp màn hình

Nhà sư xấu số bị báo hoa mai vồ chết trong rừng Tadoba - một khu bảo tồn hổ thuộc bang Maharashtra (Ấn Độ), được xác định là Rahul Walke.

Theo hãng thông tấn PTI của Ấn Độ ngày 13-12, ông Walke tu tập tại một ngôi chùa trong rừng và quyết định chọn một gốc cây cách chùa khá xa để ngồi thiền.

Một nhà sư ở cùng chùa với nạn nhân kể rằng ông nhìn thấy con báo tấn công ông Walke, khi mang đồ ăn tới cho nhà sư này vào sáng 12-12. Ông đã chạy đi tìm giúp đỡ nhưng khi quay lại cùng những người khác, ông Walke đã tử vong.

Quan chức địa phương đã nhiều lần cảnh báo các nhà sư không nên đi sâu vào rừng, bởi đây không chỉ là nhà của ít nhất 88 con hổ mà còn có nhiều động vật hoang dã khác như báo hoa mai, gấu lợn, linh cẩu vằn.

Chính quyền bang Maharashtra thông báo sẽ hỗ trợ gia đình của ông Walke số tiền 1,2 triệu rupee (16.762 USD), và lên kế hoạch bắt con báo đã sát hại ông.

"Chúng tôi đã lắp hai bẫy cùng các camera quan sát, sẽ cố gắng không làm kích động con báo" - một nhân viên kiểm lâm địa phương cho biết.

Theo một ước tính vào năm 2015, có khoảng 12.000 - 14.000 con báo còn sống trên khắp Ấn Độ, trong số này, gần một nửa là sống chung với các địa bàn có hổ hoặc thuộc khu bảo tồn hổ. Bang Maharashtra có gần khoảng 1.000 cá thể báo hoa mai sinh sống.

Báo hoa mai thường xuất hiện tại các khu dân cư, thậm chí cả những đô thị lớn như Mumbai vào ban đêm, do đô thị hóa nhanh chóng khiến môi trường sống của chúng bị thu hẹp.

Theo số liệu chính thức của chính phủ Ấn Độ, năm 2017 có hơn 431 con báo hoa mai bị kẻ săn trộm giết. Không có con số chính thức về số người thiệt mạng do báo tấn công ở Ấn Độ, nhưng các quan chức ước tính số lượng này cũng khoảng vài trăm người mỗi năm.

Con hổ giết 13 người ở Ấn Độ bị bắn chết Con hổ giết 13 người ở Ấn Độ bị bắn chết

TTO - Chính quyền bang Maharashtra ở Ấn Độ vừa cho biết cuộc săn lùng con hổ cái, biệt hiệu T-1, được cho là đã giết chết 13 người đã kết thúc. Con hổ bị tiêu diệt, chấm dứt nỗi ám ảnh hai năm qua của dân làng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận