29/11/2018 14:07 GMT+7

Nhóm người Việt ở Nam Phi hạ gục 40 con sư tử chỉ trong hai ngày

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Dù nghi phạm chủ chốt là người Nam Phi nhưng chiếm số lượng đông nhất trong nhóm săn trộm động vật hoang dã bị bắt lại là người Việt. Tính sơ bộ, nhóm 9 người này đã giết tới 40 con sư tử chỉ trong vòng 2 ngày.

Nhóm người Việt ở Nam Phi hạ gục 40 con sư tử chỉ trong hai ngày - Ảnh 1.

Nồi được các bị cáo sử dụng để nấu cao sư tử được phát hiện tại trang trại Hartbeesfontein ngày 25-11 - Ảnh: HAWKS

Ngày 27-11, công dân Nam Phi Michael Frederich Fouche, 42 tuổi, tên thường gọi là Frikkie Fouche, đã ra đầu thú sau khi 8 bị cáo khác bị cảnh sát Nam Phi bắt giữ hai ngày trước đó và đưa ra tòa trong cùng ngày 27-11.

Trang tin News24 dẫn lời cảnh sát cho biết họ tin rằng Fouche là nghi phạm chính trong vụ săn trộm và giết hại động vật hoang dã để lấy xương và da. 

Phải mất nhiều tháng liền theo dõi, lực lượng cảnh sát điều tra trọng án (DPCI), thường được biết đến với tên gọi HAWKS, mới phá được vụ này.

News24 cũng dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết danh tính các công dân Việt Nam gồm Nguyen Huu Son, 30 tuổi; Nguyen Van Tuan, 33 tuổi; Dao The Thanh, 38 tuổi; Pham Van Khue, 56 tuổi; Chanh, 56 tuổi và Cu Quoc Thang, 60 tuổi. 

Những người này cùng với hai bị cáo quốc tịch Nam Phi gồm Johagem Louis Fouche, 22 tuổi và Lourens Pretorious, 24 tuổi bị truy tố theo đạo luật Nemba của Nam Phi (Quản lý môi trường quốc gia: Đạo luật đa dạng sinh học). 

Theo truyền thông địa phương, bị cáo người Nam Phi 22 tuổi hiện đang làm việc cho một ông chủ người Việt có dính líu tới đường dây săn bắn và buôn bán trái phép sừng tê giác, xương sư tử và các bộ phận khác của sư tử.

Tám người này bị bắt giữ ngày 25-11 khi đang di chuyển trên hai xe ôtô từ trang trại Hartbeesfontein đến một trang trại bị bỏ hoang tại Mareetsane. 

Khám xét các phương tiện, cảnh sát tìm thấy nhiều bộ xương động vật, da sư tử, hổ và các dụng cụ, phương tiện được cho là sử dụng để nấu cao hổ, sư tử.

Những người này sau đó được áp giải về trang trại Hartbeesfontein, nơi đập vào mắt cảnh sát đầu tiên là một bộ da sư tử được phơi trên bụi cây. Cảnh sát còn phát hiện nhiều máy móc được cho là để hỗ trợ việc cắt nhỏ xương nấu cao.

Các bị cáo thừa nhận đã giết 30 con sư tử trong ngày 24-11 và khoảng 10 con một ngày trước đó. Tuy nhiên, cảnh sát thú nhận họ không thể biết chính xác có bao nhiêu con sư tử đã bị giết hại tại trang trại.

Nhóm người Việt ở Nam Phi hạ gục 40 con sư tử chỉ trong hai ngày - Ảnh 2.

Nam Phi có 8.000 con sư tử nằm trong diện được phép săn bắn, khoảng 3.000 con sư tử sống trong các công viên quốc gia bị cấm săn bắn - Ảnh: REUTERS

"Có rất nhiều bộ phận từ cơ thể sư tử tại trang trại. Chúng tôi không biết được đó là dạ dày hay cái gì của con sư tử nữa. Tất cả chúng đều bị cắt nhỏ" - đại úy cảnh sát Tlangelani Rikhotso mô tả với Hãng thông tấn AFP.

Trang trại do nghi phạm Frikkie Fouche thuê dùng làm nơi để luộc, lóc thịt và cắt xương sư tử. Theo News24, vụ việc sẽ được tạm dừng xét xử tới ngày 5-12 để cảnh sát củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra. Trong thời gian này các bị cáo có thể được bảo lãnh tại ngoại nếu có đơn xin.

Cảnh sát không loại trừ khả năng sẽ có thêm nghi phạm bị bắt giữ cũng như truy tố thêm các tội danh mới những người bị bắt.

Theo TTXVN, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã và đang tiến hành các bước cần thiết để nắm tình hình vụ việc và thực hiện công tác bảo hộ đối với 6 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Nam Phi.

Nhóm người này đã ra tòa ngày 27-11 theo đúng trình tự tố tụng của Nam Phi. Một luật sư đã được tòa chỉ định để bào chữa cho 8 bị cáo nói trên.

Hiện đang có một cuộc chiến pháp lý tại Nam Phi về việc đất nước này có nên cấm xuất khẩu xương sư tử đến Đông Nam Á hay không. 

Nhóm vận động cấm cho rằng xương sư tử khi đến Đông Nam Á sẽ bị nghiền nhuyễn và trộn vào các thành phần đáng ngờ khác để tạo ra loại thuốc được tin rằng có thể chữa bá bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên