04/11/2018 09:24 GMT+7

Con hổ giết 13 người ở Ấn Độ bị bắn chết

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Chính quyền bang Maharashtra ở Ấn Độ vừa cho biết cuộc săn lùng con hổ cái, biệt hiệu T-1, được cho là đã giết chết 13 người đã kết thúc. Con hổ bị tiêu diệt, chấm dứt nỗi ám ảnh hai năm qua của dân làng.

Con hổ giết 13 người ở Ấn Độ bị bắn chết - Ảnh 1.

Ảnh một con hổ cái 6 tuổi đã bị tiêu diệt do Cơ quan kiểm lâm Ấn Độ cung cấp

Con hổ 6 tuổi trốn trong rừng ở bang Maharashtra trong hai năm qua bất chấp bị săn đuổi quyết liệt. Mặc dù nhiều người khác đã vận động và thậm chỉ tổ chức chiến dịch kêu gọi tha mạng cho con hổ, Tòa án tối cao của Ấn Độ đã quyết định họ không can thiệp nếu các kiểm lâm viên bị buộc phải bắn.

Thông báo của Cơ quan Lâm nghiệp bang cho biết: một đội săn hổ được trang bị súng gây mê, và một người mang súng đã đến khu vực gần làng Borati tối 2-11 sau khi có tin báo về sự hiện diện của con hổ. Họ bắn mũi kim chứa thuốc gây mê vào con vật, rồi giết nó bằng một phát súng từ khoảng cách 8-10 mét.

Vào tháng 8 vừa qua, con hổ cái và hai con hổ con 9 tháng tuổi của nó đã giết 3 người ở một khu vực gần quận Yavatmal, khiến hơn 5.000 người sống luôn lo sợ. Chính quyền vận động nông dân và những người chăn gia súc trở về, và đưa ra những lời khuyên như không đi một mình nơi đồng vắng, không đi vệ sinh theo kiểu về với thiên nhiên - một thói quen phổ biến ở địa phương dễ khiến nạn nhân trở thành mồi cho hổ.

Nhà chức trách đã tổ chức một cuộc săn lùng lớn. Họ đặt hơn 100 máy ảnh tự động, cột ngựa và dê vào cây làm mồi nhử, gắn các máy quay hoạt động liên tục trên cây và thường xuyên tuần tra.

Họ thậm chí còn sử dụng chai nước hoa Obsession for Men của Hãng Calvin Klein. Thành phần của chai nước hoa này có chứa pheromone - một loại mùi hương hấp dẫn bạn tình. Một thực nghiệm ở Mỹ cho rằng mùi hương này có thể được sử dụng để thu hút loài báo đốm.

Con hổ cái được cho đã giết 10 người trong vòng 20 tháng kể từ 2016, và mới giết thêm 3 người nữa vào tháng 8.

Kiểm tra ADN cho thấy có nước bọt của hổ từ các vết thương của 7 trong số 13 nạn nhân, và 5 trong số đó là do một con hổ cái gây ra.

Nhiều nạn nhân bị mất đầu khi con hổ kéo xác đi. Nó dường như cũng ăn thịt người vì ít nhất một nạn nhân bị mất một chân. Theo BBC, con hổ T-1 có thể đã tấn công những người chăn thả gia súc trong rừng.

Con hổ giết 13 người ở Ấn Độ bị bắn chết - Ảnh 2.

Khoảng 60% loài hổ trên thế giới sống ở Ấn Độ - Ảnh: AFP

Nghịch lý là chính quyền địa phương cấm dân làng chăn thả gia súc trong khu bảo tồn nên họ chỉ còn cách chăn gia súc trong rừng, vì khu vực gần nhà có rất ít thức ăn.

Ấn Độ là nơi sinh sống của 60% loài hổ trên thế giới và có hơn 2.200 con hổ lớn. Bang Maharashtra có hơn 200 con hổ nhưng chỉ một phần ba trong số đó sống trong 60 khu bảo tồn của tiểu bang.

Trung Quốc lại cho phép dùng sừng tê, xương hổ để trị bệnh Trung Quốc lại cho phép dùng sừng tê, xương hổ để trị bệnh

TTO - Chính phủ Trung Quốc vừa dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài 25 năm, sẽ lại cho phép sử dụng sừng tê giác và xương hổ vào mục đích nghiên cứu y học và trị bệnh, theo New York Times.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên