'Nhà sinh hoạt cộng đồng VIP' ở An Thượng

02/08/2018 10:11 GMT+7

TTO - Giờ dân ở khu phố An Thượng, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đây họp hành đã có "Nhà sinh hoạt cộng đồng" với máy lạnh mát rượi, nước uống, âm thanh, bàn ghế miễn phí.


Nhà sinh hoạt cộng đồng VIP ở An Thượng - Ảnh 1.

Phòng đọc sách miễn phí dành cho mọi người dân ở Trung tâm văn hóa thể thao Mỹ An - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Người mang đến sự thay đổi đó là ông Nguyễn Trọng Khải - chủ đầu tư của Trung tâm văn hóa thể thao Mỹ An.

"Sân chơi" của khu phố

Ngày nào cũng vậy, những đứa trẻ ở An Thượng cũng đến phòng đọc sách miễn phí của Trung tâm văn hóa thể thao Mỹ An. Gần đó, dưới hồ bơi là những em học sinh nghèo đang học bơi miễn phí. Còn khi tối đến, sân banh cũng mở cửa đón các bạn trẻ ở đây vào vui chơi.

Ông Hồ Sĩ Hoàng - tổ trưởng tổ 22 vui vẻ nói: "Từ khi có trung tâm bà con nơi đây vui lắm". Nhấp ngụm nước, ông Hoàng tiếp lời: Gần 15 năm làm tổ trưởng, cứ mỗi lần họp tổ, hội người cao tuổi, phụ nữ, ngày hội đoàn kết toàn dân… là phải chạy đi tìm chỗ. Lúc họp ngoài đường, thuê bạt, thuê bàn ghế. Khi thì mượn nhà dân. Quá khổ.

Nhưng từ khi Trung tâm văn hóa thể thao Mỹ An đi vào hoạt động và dành riêng một căn nhà 200m2, sức chứa gần 100 người làm nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân An Thượng thì ông Hoàng cũng như người dân đã bớt vất vả đi rất nhiều.

Ông Hoàng cho biết trước mỗi khi họp hành, sinh hoạt, chỉ cần điện trước sang Trung tâm văn hóa thể thao Mỹ An thì nhân viên ở đây bật sẵn điều hòa, nước uống, âm thanh, phông màn…đầy đủ.

Chuẩn bị tới Ngày phụ nữ Việt Nam 20-10, chị em ở đây sẽ có hội trường sinh hoạt, vui chơi đầy đủ tiện nghi hơn mấy năm trước rồi. "Tụi tôi hay đùa là nhà sinh hoạt cộng đồng VIP" - ông Hoàng tâm sự.

Cũng theo ông Hoàng, ngoài việc bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng, trung tâm còn mở cả phòng đọc sách báo với hàng trăm đầu sách, sân banh miễn phí cho các cháu thiếu nhi. Hồ bơi thì mở cửa đón các em học sinh nghèo. "Tụi nhỏ ở đây có sân chơi thể thao lành mạnh nên các bậc phụ huynh cũng yên tâm hơn hẳn" - ông Hoàng cho hay.

Ông Khải cho biết trước đây, khu đất này là bãi đất hoang, ô nhiễm. Trong khi khu vực này được gọi là phố Tây với nhiều chuyên gia, khách du lịch nước ngoài sinh sống. Ông nghĩ nên làm một Trung tâm văn hóa thể thao tại đây - một thiết chế văn hóa đóng góp cho cộng đồng. Vậy là ông đầu tư trung tâm này với diện tích 2.850 m2, với giá trị gần 50 tỷ đồng gồm các hạng mục như hồ bơi, phòng tập yoga, gym, sân banh…

Ông Nguyễn Đình Vĩnh - giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng chia sẻ, Trung tâm văn hóa thể thao Mỹ An là một địa chỉ rất thân thiện. "Ngoài dạy bơi miễn phí cho trẻ em nghèo, mới đây anh Khải có đề nghị ngành giáo dục đưa các trẻ em mồ côi tới trung tâm để dạy bơi miễn phí" - ông Vĩnh cho biết.


"Phương châm 3 nhà" của ông Khải

Ông Khải, 50 tuổi quê Quảng Ngãi, là dân kỹ thuật cơ khí - giám đốc Công ty TNHH Thương mại và chuyển giao công nghệ K&H Đà Nẵng. Vậy vì sao ông lại chọn lĩnh vực văn hóa để đầu tư?Ông cười nói: "Đầu tư cho văn hóa cần chiều sâu, và xác định thời gian thu hồi vốn dài, nhưng được nhiều cái khác".

Làm sao 3 nhà cũng có lợi? Ông Khải lý giải tiếp: "Nhà nước không phải bỏ tiền đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa; Nhà doanh nghiệp tổ chức vận hành, giải quyết việc làm cho lao động và Nhà dân-cư dân địa phương được hưởng lợi".

Theo ông Khải, bằng chứng là thời gian qua cư dân địa phương, các em thiếu niên nhi đồng, các em học sinh nghèo được thụ hưởng những hoạt động văn hóa tại đây. Không chỉ vậy, từ khi hoạt động vào tháng 5-2018 đến nay, trung tâm của ông Khải còn mở cửa đón 100 học sinh TH, THCS nghèo trên địa bàn đến học bơi miễn phí.

Chia sẻ về kế hoạch tương lai, ông Khải nói: "Tôi mong muốn đưa nơi đây thành một điểm nhấn của Khu phố Tây". Ngồi uống nước trà bên hồ bơi nhìn những đứa trẻ nô đùa, ông Khải cười nói: "Còn gì vui hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi thế này. Thấy tụi nhỏ vui chơi lành mạnh, xa rời game, trò chơi vô bổ…".

Làm bể bơi tặng trường học

Tháng 4- 2016, Trường THCS Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi) - ngôi trường có 9 em học sinh bị đuối nước thương tâm. "Cầm lòng không được, không muốn có thêm những cái chết đuối đau xót như vậy tôi đã bắt tay vào nghiên cứu làm bể bơi" - ông Khải tâm sự.

Vốn là kỹ sư cơ khí lành nghề, ông Khải tiến hành thiết kế, thi công bể bơi với diện tích 325m2 cho trường THCS Nghĩa Hà. Với sự tính toán chính xác, khoa học, ông Khải làm hồ bơi phía đáy bằng bê tông, các thành hồ được lắp giáp bằng thép với tổng kinh phí 1,6 tỷ đồng.

"Những mô đun thép được chúng tôi chế tạo tại Đà Nẵng xong đưa vào Quảng Ngãi lắp ráp. Suốt 2 tháng ròng, hồ bơi đã hoàn thành để tặng trường học đúng vào ngày tựu trường 1-9 với mong muốn tất cả các em học sinh ở đây sẽ biết bơi"- ông Khải tâm sự.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận