23/11/2022 12:02 GMT+7

Nhà sản xuất máy tính HP thông báo sắp cắt giảm 6.000 nhân sự

NGHI VŨ
NGHI VŨ

TTO - Làn sóng sa thải nhân sự trong lĩnh vực công nghệ vẫn chưa dừng lại, lần này là nhà sản xuất máy tính HP của Mỹ.

Nhà sản xuất máy tính HP thông báo sắp cắt giảm 6.000 nhân sự - Ảnh 1.

HP nối tiếp làn sóng sa thải nhân viên trong lĩnh vực công nghệ - Ảnh: AFP

Ngày 22-11, nhà sản xuất máy tính HP của Mỹ cho biết họ dự kiến cắt giảm tới 6.000 nhân sự, tương đương 12% lực lượng lao động trên toàn cầu của công ty, từ đây đến cuối năm tài chính 2025.

Hiện đang có khoảng 50.000 người lao động làm việc tại HP, sắp tới sẽ có từ 4.000 - 6.000 người mất việc tại tập đoàn này.

Doanh thu mảng máy tính bàn và máy tính xách tay sụt giảm do người tiêu dùng thắt chặt hầu bao là nguyên nhân dẫn đến đợt cắt giảm nhân sự lần này.

"Nhiều thách thức trong năm tài chính 2022 có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tài chính 2023", Hãng tin Reuters dẫn lời giám đốc tài chính Marie Myers.

HP ước tính sẽ phải chịu thiệt hại khoảng 1 tỉ USD chi phí cho nhân sự và các chi phí liên quan đến hoạt động tái cấu trúc. Trong đó, 600 triệu USD sẽ được chi ra trong năm tài chính 2023, phần còn lại sẽ được chi trong hai năm tiếp theo.

HP tái cấu trúc trong bối cảnh nhiều ông lớn trong ngành công nghệ như Amazon, Meta (công ty mẹ Facebook), hay Cisco đều đã và đang sa thải hàng loạt nhân sự nhằm ứng phó với nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ngày 21-11, HP thông báo doanh thu quý 4-2022 giảm 11% xuống còn 14,8 tỉ USD.

Từ mức cao nhất trong thời kỳ đại dịch, lượng máy tính cá nhân bán ra sụt giảm đáng kể khi nhiều gia đình và doanh nghiệp quyết định giảm chi tiêu do lạm phát, gây áp lực lên các hãng chuyên sản xuất máy tính như HP và Dell.

Theo Đài CNBC, trong báo cáo công bố ngày 22-11, doanh thu của Dell trong quý 3 năm nay đã giảm 6%. Ông Tom Sweet - giám đốc tài chính của Dell - cũng cho biết các yếu tố kinh tế vĩ mô bao gồm lạm phát và lãi suất tăng sẽ gây ảnh hưởng lên người tiêu dùng trong các năm tới.

Elon Musk cấp tốc chỉnh đốn sau khi cắt giảm hàng loạt nhân sự Twitter Elon Musk cấp tốc chỉnh đốn sau khi cắt giảm hàng loạt nhân sự Twitter

TTO - Tỉ phú Elon Musk đã gửi một loạt email vào ngày 19-11 yêu cầu tìm hiểu về công nghệ cơ bản của mạng xã hội Twitter, trong bối cảnh một loạt nhân sự nghỉ việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên