17/10/2020 09:49 GMT+7

Nhà quay phim Phạm Quang Minh đại diện Việt Nam tranh giải Hàn lâm Sáng tạo châu Á

MI LY
MI LY

TTO - Giải Hàn lâm Sáng tạo châu Á (Asian Academy Creative Awards - AAA) là giải thưởng uy tín về truyền hình, sáng tạo ở châu Á - Thái Bình Dương.

Nhà quay phim Phạm Quang Minh đại diện Việt Nam tranh giải Hàn lâm Sáng tạo châu Á - Ảnh 1.

Nhà quay phim Phạm Quang Minh cùng hai nhà làm phim thân thiết Phan Đăng Di và Nguyễn Hoàng Điệp - Ảnh: NVCC

Hôm 16-10, giải Hàn lâm Sáng tạo châu Á (AAA) công bố danh sách chiến thắng ở mỗi quốc gia (national winner), sẽ đại diện quốc gia đó dự lễ trao giải vào ngày 3 và 4-12 tại Singapore. Có 270 đại diện ở 40 hạng mục, đến từ 16 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong đó, Việt Nam có đại diện là nhà quay phim Phạm Quang Minh. Ông là người chiến thắng ở Việt Nam trong hạng mục Quay phim xuất sắc, với bộ phim Chàng dâng cá, nàng ăn hoa (Food Lore: He Serves Fish, She Eats Flower) của đạo diễn Phan Đăng Di, chiếu trên HBO năm 2019.

Trailer phim 'Chàng ăn cá, nàng ăn hoa' nhà quay phim Phạm Quang Minh thực hiện - Video: HBO

Nhà quay phim, đạo diễn hình ảnh Phạm Quang Minh là cái tên kỳ cựu của điện ảnh và truyền hình Việt Nam.

Cùng đạo diễn Phan Đăng Di, ông tạo thành cặp bài trùng trong phim ảnh. Họ cùng nhau thực hiện các phim nổi tiếng như Bi, đừng sợ, Chàng ăn cá, nàng ăn hoa... Phạm Quang Minh cũng quay phim Đập cánh giữa không trung của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp.

Ở lĩnh vực truyền hình, Phạm Quang Minh thực hiện các phim như Dòng sông phẳng lặng, Ma làng, Những giấc mơ dài, Đèn vàng, Chủ tịch tỉnh...

Nhà quay phim Phạm Quang Minh đại diện Việt Nam tranh giải Hàn lâm Sáng tạo châu Á - Ảnh 3.

Cảnh trong phim "Chàng ăn cá, nàng ăn hoa" của đạo diễn Phan Đăng Di - Ảnh: HBO

Cùng tranh giải với Phạm Quang Minh ở hạng mục Quay phim xuất sắc có 10 đại diện khác từ Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Hong Kong, Nhật Bản, Malaysia, Singapore...

Trong đó, đại diện Trung Quốc là một nhóm nhà quay phim thực hiện chương trình Master Class trên Discovery. Đại diện Nhật Bản là Paul Devitt, quay chương trình Spirit of Tokyo trên CNN International. Đại diện Đài Loan, Stanley Liu, quay phim The Victims' Game trên Netflix. Đại diện Hong Kong, Chad Ingraham, quay chương trình Extreme Treks mùa 3 trên BBC Worldwide.

Điều đó cho thấy hợp tác và thực hiện chương trình trên các đài truyền hình, kênh chiếu mạng quốc tế góp phần giúp các nhà quay phim, nhà làm phim được biết đến và công nhận trong châu lục.

Nhà quay phim Phạm Quang Minh đại diện Việt Nam tranh giải Hàn lâm Sáng tạo châu Á - Ảnh 4.

Crash Landing on You là một trong 11 đại diện quốc gia tranh giải tại hạng mục Phim truyền hình xuất sắc - Ảnh: CJ E&M

Giải AAA được tổ chức hằng năm tại Singapore để tôn vinh "những sáng tạo xuất sắc" trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh, chương trình truyền hình. Lễ trao giải là một tâm điểm của Lễ hội truyền thông Singpapore.

Hạng mục Phim truyền hình xuất sắc năm nay có Crash Landing on You (Hàn Quốc), Mystery Road Series 2 (Úc và New Zealand), Leap Day (Hong Kong), Pretty Little Liars (Indonesia), The Victims' Game (Đài Loan)...

Chàng dâng cá, Nàng ăn hoa! - Phim ẩm thực kể chuyện tình Chàng dâng cá, Nàng ăn hoa! - Phim ẩm thực kể chuyện tình

TTO - “Rất thú vị” - là nhận xét của ông Kenji Ishizaka, giám đốc tuyển chọn các phim châu Á ở Liên hoan phim quốc tế Tokyo (TIFF), sau khi thưởng thức bộ phim Chàng dâng cá, Nàng ăn hoa! của đạo diễn Phan Đăng Di.

MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên