28/04/2022 07:49 GMT+7

Nhà ở xã hội: Cần thêm nhiều hỗ trợ

NGHĨA ĐỊNH
NGHĨA ĐỊNH

TTO - TP.HCM khởi công nhiều dự án nhà ở xã hội trước kỳ nghỉ lễ 30-4. Dù số lượng căn hộ còn khiêm tốn so với nhu cầu nhưng cũng thêm lạc quan cho người lao động.

Nhà ở xã hội: Cần thêm nhiều hỗ trợ - Ảnh 1.

Xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại quận Bình Tân, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Để hiện thực hóa ước mơ "an cư lạc nghiệp", cùng với việc hình thành các khu nhà ở xã hội, còn phải có "điều kiện đủ" là giá thành và hàng loạt chính sách ưu đãi vốn vay và cơ chế trả góp.

Cách đây gần 10 năm, Bình Dương đã khánh thành hàng chục ngàn căn hộ giá rẻ cho công nhân mua hoặc thuê. Do bán với giá rất "mềm", khoảng 200 triệu đồng/căn nên thật sự "hút hàng". Người lao động chỉ cần vay ngân hàng một nửa, lãi suất cực thấp, số còn lại trả góp trong 7 năm. Đến nay, họ đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ và chính thức là chủ sở hữu "ngôi nhà mơ ước".

Dĩ nhiên, quỹ đất và giá đất tại TP.HCM không được dồi dào và giá rẻ như tỉnh bạn thời điểm ấy. Tuy nhiên, mức giá dự kiến khoảng từ 1 - 1,6 tỉ đồng/căn vẫn ngoài tầm với không ít người.

Nếu mua được nhà ở xã hội họ không phải tốn tiền thuê trọ, nhưng sẽ phải trang trải cho những khoản chi lớn hơn. Trả tiền vay ngân hàng, đóng tiếp khoản tiền trả góp hằng tháng cho phần còn lại và kéo dài trên 10 năm. Nghe tin thành phố khởi công xây dựng nhà ở xã hội, mừng nhưng lo với đồng lương hiện nay tính sao để trả nợ sau khi mua căn hộ.

Ngân hàng cũng bắt đầu tính đến những phương án hỗ trợ, nghiên cứu áp dụng gói vay "bình dân" nhất cho người mua nhà ở xã hội. Chính quyền các thành phố lớn bổ sung chính sách an sinh để người lao động thêm cơ hội mua nhà. Thời gian trả góp cũng nên kéo dài hơn, giảm bớt số tiền đóng mỗi tháng có ý nghĩa giảm gánh nặng chi tiêu cho người mua.

Thêm nhiều dự án nhà ở xã hội khởi công sẽ tạo sự cạnh tranh lành mạnh. Chủ các khu nhà trọ phải cải thiện chất lượng phòng ốc, đi đôi với hạ giá thuê phòng. Được ở nhà thuê tươm tất - nguyện vọng chính đáng này rất cần được lưu tâm nhiều hơn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Đẩy mạnh làm nhà ở xã hội Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Đẩy mạnh làm nhà ở xã hội

TTO - "Tháng 4 khởi công một số nhà lưu trú công nhân, nhà ở xã hội nhưng kể ra cũng mới vài ngàn căn. Vài ngàn căn so với hàng triệu người có nhu cầu thì không là gì hết. Do đó chúng ta phải đẩy mạnh", Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên