Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Đẩy mạnh làm nhà ở xã hội

26/04/2022 18:17 GMT+7

TTO - "Tháng 4 khởi công một số nhà lưu trú công nhân, nhà ở xã hội nhưng kể ra cũng mới vài ngàn căn. Vài ngàn căn so với hàng triệu người có nhu cầu thì không là gì hết. Do đó chúng ta phải đẩy mạnh", Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Đẩy mạnh làm nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 5-2022 - Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

Chiều 26-4, UBND TP.HCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 5-2022.

Lạm phát đang thấm sâu vào đời sống người dân

Báo cáo tại cuộc họp, bà Lê Thị Huỳnh Mai - giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM - đánh giá trong tháng 4, một số lĩnh vực kinh tế có dấu hiệu khởi sắc, tăng tốc và phục hồi mạnh mẽ. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) ước tăng 2% so với tháng 3 và tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 3,2% so với tháng trước và tăng 6,2% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm ước đạt hơn 168.100 tỉ, đạt 43% dự toán, tăng gần 14% so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Đẩy mạnh làm nhà ở xã hội - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân - viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM - Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

Còn theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân - viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, đến giữa tháng 4 dư nợ tín dụng đạt 3 triệu tỉ, tăng 7% so với đầu năm và tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm trước. Ông Ngân cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh đang được mở rộng. Người dân bắt đầu đi lại, học hành, du lịch, mua sắm, nhờ đó doanh thu ngành du lịch tháng 4 tăng 26%.

Tuy nhiên, ông Ngân cho biết "tình hình lạm phát đang thấm sâu vào đời sống của người lao động". Giá cả, hàng hóa đang tăng lên, TP cần có sự quan tâm với những đối tượng yếu thế, diện chính sách. Đồng thời, phải quan tâm triển khai nghị quyết 43 của Quốc hội để làm sao doanh nghiệp và người lao động được tiếp cận các gói hỗ trợ chính sách tài khóa tiền tệ.

Tiếp tục triển khai nhà ở xã hội

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - yêu cầu các sở ban ngành, địa phương tiếp tục kiểm soát tốt dịch COVID-19 cũng như dịch sốt xuất huyết. Đồng thời, các cấp khẩn trương triển khai các nghị quyết mà HĐND TP đã ban hành vào kỳ họp vừa qua.

Ông Phan Văn Mãi đề nghị nâng cao hoạt động của các tổ công tác tháo gỡ vướng mắc. Vừa qua, các tổ công tác này phát huy được vai trò như đã cho ý kiến tháo gỡ quỹ 20% nhà ở xã hội hay việc định giá các công trình.

"Chúng ta tháo gỡ thì hàng chục dự án, hàng trăm dự án chạy. Tháo gỡ vấn đề liên quan đến hàng chục người", ông Mãi nói và yêu cầu các tổ công tác này phải tập trung hơn nữa.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Đẩy mạnh làm nhà ở xã hội - Ảnh 3.

Ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - phát biểu chỉ đạo - Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ

Về vấn đề nhà ở xã hội, người đứng đầu chính quyền TP yêu cầu đẩy nhanh chương trình nhà ở xã hội: "Tháng 4 này chúng ta khởi công một số chung cư cũ, nhà lưu trú công nhân, nhà ở xã hội nhưng kể ra cũng mới vài ngàn căn. Vài ngàn căn so với hàng triệu người có nhu cầu thì không là gì hết. Do đó chúng ta phải đẩy mạnh".

Ông Mãi cũng đặc biệt nhấn mạnh việc di dời, cải tạo nhà ven kênh rạch. TP phải đặt mục tiêu kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước phải cơ bản xóa bỏ vấn đề tồn đọng về nhà ở ven kênh rạch.

Ngoài ra, ông Mãi cũng giao ngành lao động - thương binh và xã hội đánh giá tác động việc tăng giá đối với bộ phận người dân, nếu cần thiết phải đề xuất chính sách hỗ trợ. Song song với đó là sớm triển khai các chính sách hỗ trợ đã được ban hành.

Đồng thời, ngành này phải rà soát các gói hỗ trợ cho người dân khó khăn bởi dịch COVID-19 để giải quyết dứt điểm, không để kéo dài...

Không để xảy ra tình trạng hỗn loạn khi bắn pháo hoa

Về việc tổ chức bắn pháo hoa, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết thường trực UBND TP đã cân nhắc rất nhiều việc có nên tổ chức bắn pháo hoa. Tuy nhiên, sau nhiều năm không triển khai, TP cố gắng khôi phục lại hoạt động này để có món ăn tinh thần cho người dân.

Dù vậy, ông Mãi cho rằng việc này cũng có nhiều nguy cơ. Nếu trước đây bắn 4 điểm, nay bắn 2 điểm thì sẽ dẫn đến tình trạng dồn về các điểm.

"Phải rà soát làm sao việc bắn pháo hoa phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để bất kỳ tình huống hỗn loạn, đông người, tháo chạy, xô đẩy dẫn đến những hệ lụy không hay", ông Mãi chỉ đạo.

Khởi công dự án 600 căn nhà ở xã hội Khởi công dự án 600 căn nhà ở xã hội

TTO - Ba khu nhà ở xã hội với 600 căn hộ nằm gần các trục đường lớn, dễ dàng di chuyển đến trung tâm khu công nghệ cao và những đô thị lân cận vừa được khởi công hôm nay 26-4.

THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận