15/06/2024 16:08 GMT+7

Nhà ở thành chung cư, nhà trọ ở Thủ Đức: Phường cam kết yêu cầu tháo dỡ phần sai phép

UBND phường An Khánh (TP Thủ Đức) sẽ yêu cầu chủ 3 nhà ở biến thành chung cư, nhà trọ chấp hành tháo dỡ diện tích sai phép theo các quyết định xử phạt trước đó.

Nhà ở riêng lẻ số 9/1 ngăn phòng cho thuê, trông như chung cư mini - Ảnh: MINH HÒA

Nhà ở riêng lẻ số 9/1 ngăn phòng cho thuê, trông như chung cư mini - Ảnh: MINH HÒA

Liên quan 3 nhà ở sai phép biến thành chung cư, nhà trọ tại phường An Khánh, ông Nguyễn Xuân Quỳnh - chủ tịch UBND phường An Khánh - cho hay ngay sau thông tin phản ánh của Tuổi Trẻ Online, lực lượng chức năng TP Thủ Đức và phường đã tiến hành kiểm tra tại 3 cơ sở trên.

"Với nội dung xây dựng sai phép tại 3 công trình trên, phường sẽ cho mời 3 chủ nhà đến làm việc, yêu cầu tự tháo dỡ diện tích sai phép chấp hành theo các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã có hiệu lực trước đó của cơ quan chức năng.

Trường hợp các chủ nhà không chấp hành, địa phương sẽ tiến hành kế hoạch để cưỡng chế...", ông Quỳnh nói.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, trên đường số 4 (phường An Khánh) có 3 căn nhà số 9/1, số 4 và 6B đều được cấp phép là nhà ở riêng lẻ nhưng xây sai phép, biến thành chung cư, nhà trọ.

Cụ thể, nhà 9/1 của hộ kinh doanh nhà cho thuê Hoàng Nguyên được xây dựng năm 2015 theo giấy phép do UBND quận 2 (cũ) cấp phép. Tháng 3-2016, Sở Xây dựng thành phố ra quyết định xử phạt chủ công trình vì xây dựng sai phép, tổng diện tích tăng thêm 174m2 bị buộc tháo dỡ.

Tuy nhiên, tháng 10-2023, Công an TP Thủ Đức phối hợp UBND phường và Công an phường An Khánh kiểm tra ghi nhận ngôi nhà 3 tầng có tầng lửng và mái che thang được xây dựng tổng diện tích hơn 1.058m2, bố trí 47 phòng cho thuê với khoảng 150 người thuê ở.

Nhà số 4 (màu cam) và nhà 6B (màu trắng) là hai nhà ở xây sai phép, biến thành chung cư, nhà trọ - Ảnh: MINH HÒA

Nhà số 4 (màu cam) và nhà 6B (màu trắng) là hai nhà ở xây sai phép, biến thành chung cư, nhà trọ - Ảnh: MINH HÒA

Tương tự, nhà số 4 được UBND quận 2 (cũ) cấp giấy phép xây dựng năm 2015, gồm 2 phần diện tích. Một phần được cấp phép chính thức (diện tích xây dựng 76m2), một phần (diện tích xây dựng 67m2) được cấp phép xây dựng tạm với tổng diện tích hơn 612m2 .

Được gọi là chung cư Nam Thanh, ngôi nhà gồm 4 tầng và mái che thang có 43 phòng trọ. Đáng nói từ tháng 8-2015, công trình đã có quyết định cưỡng chế tháo dỡ của UBND quận 2 (cũ), với tổng diện tích vi phạm hơn 180m2 nhưng vẫn chưa tháo dỡ.

Trong khi đó, nhà 6B gồm 4 tầng và mái che thang với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 462m2 cũng là nhà ở biến thành nhà trọ với 24 phòng cho thuê. Đáng nói, năm 2016 công trình đã bị Sở Xây dựng thành phố xử phạt xây sai phép, nhưng cũng chưa chấp hành việc xử lý diện tích vi phạm.

Cả 2 nhà, nhà số 4 và 6B đều được lực lượng chức năng ghi nhận chưa đảm bảo về lối thoát nạn.

Cận cảnh nhà ở sai phép biến thành chung cư, nhà trọ tại phường An Khánh, Thủ ĐứcCận cảnh nhà ở sai phép biến thành chung cư, nhà trọ tại phường An Khánh, Thủ Đức

Nhiều nhà trọ, chung cư biến tướng từ nhà ở xây sai phép tại phường An Khánh (TP Thủ Đức) và còn chưa bảo đảm về an toàn thoát nạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên