Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Nhà nghiên cứu trẻ của Trung Quốc bị Mỹ bắt vì chuyển trộm phần mềm nhạy cảm

29/08/2020 10:46 GMT+7

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28-8 cho biết một nhà nghiên cứu người Trung Quốc tại ĐH California đã bị bắt và buộc tội hủy ổ cứng máy tính trong một cuộc điều tra của FBI liên quan đến chuyển giao phần mềm nhạy cảm cho Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu trẻ của Trung Quốc bị Mỹ bắt vì chuyển trộm phần mềm nhạy cảm - Ảnh 1.

Nhà nghiên cứu người Trung Quốc tại ĐH California ở Los Angeles (ảnh) bị buộc tội phá hủy chứng cứ - Ảnh: Shutterstock

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ ông Lei Guan (29 tuổi) sau khi người này ném một ổ cứng đã bị làm hỏng vào thùng rác bên ngoài ngôi nhà của ông ta tại Alhambra, bang California. Ông Guan là nhà nghiên cứu tại ĐH California ở Los Angeles.

"Guan đang bị điều tra vì tình nghi chuyển giao phần mềm hay dữ liệu công nghệ nhạy cảm của Mỹ cho Đại học quốc gia về công nghệ quốc phòng của Trung Quốc" - Bộ Tư pháp cho biết.

Bộ cũng nói thêm rằng ông Guan đã nói dối về mối liên kết giữa mình với quân đội Trung Quốc trong đơn xin thị thực và trong các cuộc phỏng vấn với các đặc vụ liên bang.

Hãng tin Reuters cho biết thông báo của Bộ Tư pháp không nhắc đến thời điểm FBI bắt đầu điều tra.

Ông Guan đã ra hầu tòa lần đầu tiên hôm 28-8. Phiên tòa kế tiếp của nhà nghiên cứu người Trung Quốc này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17-9. Ông Guan có khả năng đối mặt với bản án tối đa là 20 năm tù giam với tội danh tiêu hủy chứng cứ.

Trước đó, trong thông báo sáng 24-7 (giờ Việt Nam), Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo trạng đối với 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc, đang công tác tại các trường ĐH ở Mỹ, vì đã che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc. FBI cũng đang điều tra hàng loạt vụ việc tương tự tại 25 thành phố của Mỹ.

Bốn người này là Song Chen, Wang Xin, Tang Juan và Zhao Kaikai, đều đã bị bắt. Bộ Tư pháp cho rằng họ là những thành viên của quân đội Trung Quốc đội lốt các nhà nghiên cứu. Bốn người này có thể đối mặt với án tù đến 10 năm và khoảng phạt 200.000 USD vì tội lừa đảo thị thực, theo AFP.

Nhà nghiên cứu Nhà nghiên cứu 'mang quân hàm' của Trung Quốc bị Mỹ bắt

TTO - Các quan chức Mỹ cho biết nghiên cứu viên có liên quan tới quân đội Trung Quốc đã bị bắt sau một khoảng thời gian trốn trong lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco. Bà dự kiến ra tòa ngày 24-7 (giờ Mỹ).

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận