Nhà máy nước đi... xin nước

12/04/2021 06:23 GMT+7

TTO - Chưa phải là đỉnh điểm mùa khô nhưng nguồn nước thô ở Đà Nẵng đã bị nhiễm mặn gấp nhiều lần mức cho phép khai thác.

Nhà máy nước đi... xin nước - Ảnh 1.

Đà Nẵng sẽ tái khởi động việc xây đập tạm để giữ nước ngọt phục vụ sản xuất nước trong mùa khô - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Địa phương này phải liên tục phát đi công văn "xin nước" từ các thủy điện đầu nguồn để có nước cung cấp cho dân.

Thiếu nước từ thượng nguồn

Theo ghi nhận, nhiều khu vực cuối tuyến ở Đà Nẵng đã xảy ra tình trạng nước yếu, hụt nước trong vài ngày qua. Đây là điều khá bất ngờ với người dân vì hiện nay lượng du khách đến với thành phố không nhiều nên lượng nước tiêu thụ không phát sinh cao như mọi năm.

Theo Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng, nguyên nhân là do trong những ngày qua mực nước trên sông Cẩm Lệ (đoạn qua Cầu Đỏ) - điểm thu nước thô chính để sản xuất nước - bị nhiễm mặn nghiêm trọng nên gần như không thể khai thác. Vào nhiều thời điểm độ mặn lên tới 10.000 mg/lít, gấp hàng chục lần mức cho phép khai thác. Để có nước sản xuất, ngành cấp nước phải sử dụng nước bơm từ trạm bơm An Trạch (cách đó gần 10km) về khai thác để sản xuất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hồ Hương, tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng, cho biết vừa qua đơn vị này đã nâng công suất trạm bơm An Trạch để lấy nước thô sản xuất những khi xâm nhập mặn tại điểm khai thác nước Cầu Đỏ. Tuy nhiên cũng có thời điểm nước tại An Trạch "chập chờn" khiến các máy bơm không đạt hết công suất vận hành theo thiết kế nên đã xảy ra tình trạng hụt nước. Trước tình trạng này, Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng đã có công văn gởi các thủy điện đầu nguồn yêu cầu vận hành xả nước vào một số thời điểm kiệt nguồn nước thô.

Mới đây, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và môi trường) cũng đã có công văn yêu cầu các đơn vị quản lý các hồ chứa ở Quảng Nam vận hành xả nước về hạ du liên tục để đảm bảo cấp nước cho Đà Nẵng. Theo đó, Cục Quản lý tài nguyên nước yêu cầu các thủy điện A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 6 (đều nằm ở thượng nguồn Quảng Nam) đảm bảo tuân thủ vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia theo đúng quy định tại quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Việc vận hành liên tục là để đẩy mặn, đảm bảo cấp nước an toàn cho Đà Nẵng.

Công trình "giải cứu" chậm tiến độ

Để giải quyết triệt để tình trạng thiếu nước và không phụ thuộc vào lượng nước ngọt từ thượng nguồn Quảng Nam, TP Đà Nẵng đã tiến hành xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên có công suất cấp nước 120.000m3/ngày, đồng thời lấy nước nguồn từ sông Cu Đê có thượng nguồn nằm trọn địa phận TP Đà Nẵng. Thời gian hoàn thành giai đoạn 1 của dự án là cuối tháng 6-2021, tuy nhiên đến nay công trình này vẫn còn ngổn ngang.

Theo ông Lương Thạch Vỹ - phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng, công trình này đang trễ tiến độ gần ba tháng so với thời hạn. Nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ thi công là do vừa qua trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra dịch bệnh COVID-19, bão lũ. Ngoài ra, việc điều chỉnh thiết kế cũng như vướng giải phóng mặt bằng đã ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Ông Vỹ cho biết hiện các đơn vị thi công đang tăng ca để tập trung thi công tất cả các hạng mục công trình, nhất là ở hạng mục xây dựng đập dâng trên sông Cu Đê tại thôn Nam Mỹ. Tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng mới đây, ban này xin gia hạn tiến độ thi công đến hết năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục trải qua một mùa cao điểm "chập chờn" nguồn nước sinh hoạt.

Để giải quyết nguy cơ thiếu nước, ông Hồ Hương cho biết trong phương án cấp nước năm nay sẽ phải tiếp tục thực hiện xây dựng đập tạm trên sông Cẩm Lệ để lấy nước lâu dài tại Cầu Đỏ. Bởi nếu không có mưa thì chắc chắn độ mặn toàn tuyến sông vượt xa mức cho phép khai thác hoặc mức tiêu chuẩn để pha trộn với nước từ An Trạch về để sản xuất. "Chúng tôi đã có phương án trình các đơn vị về việc xây đập tạm trên sông Cẩm Lệ. Phương án năm nay không xây hai đập mà xây một đập về phía dưới so với vị trí cũ để chủ động lấy nước ngọt, hạn chế phụ thuộc vào thượng lưu" - ông Hương nói.

Đà Nẵng: Thiếu nước sạch, công ty cấp nước phải giải trình Đà Nẵng: Thiếu nước sạch, công ty cấp nước phải giải trình

TTO - Ngày 31-5, Công ty CP cấp nước Đà Nẵng cho biết đã có báo cáo giải trình gửi Sở xây dựng Đà Nẵng liên quan đến bài viết trên Tuổi Trẻ Online “Đà Nẵng: Mới đầu mùa nắng đã thiếu nước sạch”.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận